Gắn Kết Trường Đại Học Với Doanh Nghiệp

Gắn Kết Trường Đại Học Với Doanh Nghiệp

“Gắn kết trường đại học với doanh nghiệp” chính là chủ để của buổi tọa đàm do Bộ Giáo dục và đào tạo kết hợp với phòng thương mại và công nghiệp tổ chức để tìm ra những vấn đề còn tồn đọng
Nội dung của buổi tọa đàm xoay quanh về thực trạng và mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với các trường đại học. Trong buổi tọa đàm này khách mời cò đưa ra những giải pháp thúc đẩy nâng cấp mối quan hệ này lên một tầm cao mới tạo nên đòn bảy và động lực thiết  thực hữu hiệu để nâng cao chất lượng đào tạo.

Những điều cản trở của mối quan hệ – chưa tìm được tiếng nói chung 

Theo chia sẻ của ông Hồ Đắc Lộc hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ TP.HCM cho biết thì tất cả các trường cao đẳng đại học đều dùng chương trình đào tạo chuẩn, kỹ năng chuẩn. Nhưng trên thực tế đào tạo thì sinh viên lại thiếu trải nghiệm thực tế nhưng đến khi ra trường hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sinh viên có kinh nghiệm thực tế. Do đó ông Lộc mong muốn đề xuất các doanh nghiệp hỗ trợ để sinh viên có thể thâm nhập vào doanh nghiệp học hỏi kinh nghiệm thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Đáp lại lời của ông Lộc thì Ông Vũ Minh Trí  đang là CEO của Microsoft Việt Nam thì cho biết hiện nay thách thức lớn nhất của các trường đại học là làm sao tìm ra được một khung chương trình phù hợp với doanh nghiệp cần. Nếu như không làm được điều này thì nó sẽ trở thành điểm yếu chí mạng trong mối liên hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp nhưng còn một điều nữa là hiện nay chắc chắc các trường đại học hoàn toàn có khả năng tạo phòng thí nghiệm hay một môi trường làm việc giống doanh nghiệp nhưng để thực chất giống thì sẽ không được vì không bao giờ doanh nghiệp chia sẻ những bí mật và những công việc cụ thể ở sâu bên trong.

Không được đổ lỗi khi trường đào tạo mà doanh nghiệp không nhận sinh viên

Hiện nay nhiều trường để có thể thu hút được thí sinh theo học đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho sinh viên nhưng lại có điều là nhiều khi nhà trường đào tạo mà doanh nghiệp lại không nhận sinh viên. Để giải đáp được vấn đề này chúng ta hãy cùng phấn tích sâu hơn một chút. Việc doanh nghiệp kết hợp với nhà trường trên thực tế là cả hai sẽ cùng có lợi nhưng khi doanh nghiệp họ yêu cầu nhân lực có chất lượng cao thì chất lượng đào tạo lại không được như vậy.
Trên thực tế bản chất của giáo dục là dịch vụ cung cấp nhân lực, sản phẩm tốt thì đồng nghĩa với sự phát triển của doanh nghiệp đi lên và ở đây là nhà trường, sản phẩm chất lượng kém không thiết thực và phục vụ được cuộc sống thì doanh nghiệp thua thiệt và ở đây là chính nhà trường cần phải xem xét lại bản thân của mình
Ông Trí còn chia sẻ hiện nay sinh viên còn có nhiều điều còn yếu khiến cho sinh viên khó lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Ông chia sẻ trong quá trình tuyển dụng kiến thức là một phần nhưng những kỹ năng mềm cũng quyết định hơn 50% thành công nhưng mà kỹ năng mềm của sinh viên Việt Nam còn rất yếu và thường thiếu những kỹ năng cơ bản như giao tiếp làm việc nhóm, khả năng sử dụng máy tính cũng như những thiết bị văn phòng.
Để có thể thay đổi được mối quan hệ hiện tại giữa nhà trường và doanh nghiệp thì chúng ta cần ngồi lại tìm hiểu doanh nghiệp cần gì? nhà trường cần gì và từ đó có thể tìm hướng đi tìm tiếng nói chung phù hợp hơn. Cả hai bên cũng cần thay đổi cách nhìn cùng nghĩ về nhau từ đó nâng vấn đề hợp tác lên một tầm cao mới cùng nhau đóng góp vào sự phát triển của đất nước của xã hội.
Các trường đại học cũng cần xem lại về chất lượng đào tạo cũng như nhu cầu thực tế của xã hội để đưa ra những khung chương trình phù hợp nhất có lợi cho sinh viên theo học. Tránh để tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp hàng loạt

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status