Bỏ Lệnh Cấm Dạy Ngoại Ngữ Cho Trẻ Mầm Non

Bỏ Lệnh Cấm Dạy Ngoại Ngữ Cho Trẻ Mầm Non

Sau hơn 1 tháng triển khai công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cấm các cơ sở giáo dục mầm non đào tạo ngoại ngữ cho trẻ được thực hiện thì Bộ Giáo dục đã phải đưa ra lệnh hủy bỏ công văn này.

Ban hành lệnh cấm giảng dạy ngoại ngữ trong trường mầm non

Vừa qua, Bộ giáo dục và đào tạo đã ban hành văn bản “cấm” tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục mầm non. Theo văn bản này thì các cơ sở giáo dục mầm non không cho trẻ làm quen với ngoại ngữ, tuyệt đối không tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ, không quảng bá, tiếp thị các chương trình, phần mềm làm quen với ngoại ngữ chưa được Bộ GD-ĐT cho phép áp dụng. Các chương trình giáo dục mầm non như của Trường đại học Thủ đô phải chấn chỉnh ngay tình trạng dạy học trước các chương trình  lớp 1 và dạy học nâng cao đối với bậc giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học.

Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ dưới hình thức dạy thêm có thu học phí, vào thời gian thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Việc làm này đã ảnh hưởng đến thời lượng và chất lượng chương trình giáo dục mầm non. Mặt khác, việc tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ trong lúc các điều kiện về chương trình giáo dục mầm non, tài liệu, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chưa đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng tới việc học tập sau này của trẻ và gây bức xúc trong xã hội. Tuy nhiên, việc ban hành văn bản này đã có nhiều sự phản đối của các bậc phụ huynh vì nhu cầu cho trẻ dạy ngoại ngữ ở lứa tuổi này là rất lớn. Người ta cho rằng, khi trẻ còn bé sẽ có khả năng học ngôn ngữ mới tốt hơn những độ tuổi khác.

Vậy vì sao Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm?

Ở độ tuổi  mầm non, trẻ có thể bắt chước nhanh tuy nhiên điều kiện cơ sở vật chất, các thiết bị giáo dục cũng như các chương trình đào tạo vẫn chưa đảm bảo để dạy. Nếu không chấn chỉnh ngay việc dạy tiếng anh không đạt chuẩn sẽ khiến các bé ảnh hưởng lâu dài. Các giáo viên mầm non đa phần chỉ học trung cấp mầm non ra nên trình độ dạy sẽ kém hiệu quả, không nói đến các giáo viên không đạt chuẩn, nói sai, nói ngọng sẽ khiến các bé rất khó nghe nói, chính xác sau này.

Mặt khác, nhiệm vụ chính của các trường mầm non là giữ trẻ chứ không phải là giảng dạy ngoại ngữ (theo bà Lan phó vụ trường vụ giáo dục mầm non). Vì thế mà Bộ mới ra văn bản “cấm” để chặn tình trạng giảng dạy ngoại ngữ tràn lan khi không kiểm định được chất lượng của các cơ sở giáo dục mầm non hiện nay.

Đồng tình với quan điểm này của Bộ GDĐT, lãnh đạo phụ trách bậc mầm non tại các thành phố lớn khu vực phía Nam cho hay: Việc cấm dạy ngoại ngữ ở bậc mầm non hiện nay cũng có nhiều ưu điểm, đó là vừa hạn chế những cơ sở không đủ điều kiện vẫn tiến hành dạy, vừa góp phần chống lạm thu. Các cơ sở đào tạo cũng giảm lượng tuyển sinh liên thông ngành mầm non xuống. Tuy nhiên, cái khó là nhu cầu học là rất lớn nên dù có cấm ở các cơ sở giáo dục mầm non thì chắc chắn phụ huynh sẽ cho con học tại các trung tâm Anh ngữ hoặc thuê gia sư vì xu thế hiện nay của nhiều gia đình là tạo điều kiện cho các em học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Theo thực tế hiện nay thì Bộ GDĐT mới có quy định chuẩn trình độ đối với giáo viên dạy tiếng Anh ở các bậc tiểu học, THCS, THPT chứ chưa có bất kỳ quy định chuẩn trình độ nào đối với giáo viên tiếng Anh ở bậc mầm non. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các cơ sở mầm non chẳng biết căn cứ vào đâu để “xác định chuẩn” trong việc tuyển giáo viên bậc mầm non giảng dạy ngoại ngữ tại trường mình.

Bỏ lệnh cấm dạy ngoại ngữ ở trường mầm non

Sau hơn 1 tháng triển khai công văn thì Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được những ý kiến trái chiều đến từ cả phía phụ huynh và từ cơ sở giáo dục mầm non và Bộ đã xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng là bỏ lệnh cấm dạy ngoại ngữ ở trường mầm non.

Nhưng nếu như cơ sở giáo dục mầm non muốn giảng dạy chương trình học này thì cần đáp ứng được các điều kiện nhất định như sau: Được sự đồng ý của phụ huynh, nhà trường đáp ứng đủ các điều kiện cơ sở vật chất các trang thiết bị phục vụ quá trình dạy học và một điều cần hết sức quan tâm chú ý đó chính là đội ngũ giáo viên
Đội ngũ giáo viên cần tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên, đạt được năng lực ngoại ngữ bậc 4 trên 6 bậc theo mức đánh giá dùng cho nước ta. Ngoài ra giáo viên cần xây dựng nội dung và tài liệu cụ thể về bài giảng để có được một chương trình đào tạo bài bản để ngày càng phát triển hệ thông giáo dục mầm non nước ta hơn

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status