Lương Giáo Viên Mầm Non Có Đủ Sống?

Lương Giáo Viên Mầm Non Có Đủ Sống ?

Hai tiếng thầy cô thật cao quý thiêng liêng biết bao đây cũng là ngành mà luôn được xã hội kính trọng nhưng với mức lương hiện nay của giáo viên mầm non thì có đủ sống không

Lương thấp, khó khăn bộn bề đối với giáo viên

Nếu như không phải đối diện với việc sinh viên ra trường thất nghiệp hàng loạt thì nhiều sinh viên sư phạm ra trường có việc làm đúng chuyên ngành thì còn một nỗi lo vô cùng lớn nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày đó chính là mức thu nhập. Nhiều trang báo đã tốn không ít giấy mực để đề cập đến những điều chưa hợp tình hợp lý của lương cán bộ, công chức, mà nhạy cảm nhất là lương giáo viên, đặc biệt là giáo viên ở các vùng sâu, vùng xa, giáo viên mầm non… nhiều sự kiện giáo dục lớn diễn ra trong những năm vừa qua để cải thiện chất lượng đào tạo.

Từ “Nói không với tiêu cực trong thi cử” và “Nói không với việc chạy theo thành tích” mà ngành giáo dục thường gọi “hai không” tiếp sau đó là “nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo; nói không với ngồi nhầm lớp; nói không với đào tạo không theo nhu cầu xã hội… Và đến bây giờ là cải tiến phương pháp giảng dạy của giáo viên… Nhưng có một vấn đề quan trọng nữa gắn liền với chất lượng giáo dục cũng đã được nhắc nhiều lần nhưng chưa giải quyết được bao nhiêu, đó là: lương cho giáo viên.

Nhà giáo đúng là một nghề cao quý và luôn được xã hội kính trọng từ trước đến nay nhưng cuộc sống không phải chỉ vì cái danh cái tiếng. Vì chỉ có danh có tiếng thì chẳng có thể nuôi nổi bản thân chứ chưa nói gì đến chăm lo cho cuộc sống gia đình hàng ngày. Mà hiện nay khi tình hình giá cả leo thang, kinh tế khó khăn, đồng tiền mất giá thế nhưng lương giáo viên vẫn không có biến chuyển khiến không ít người đã phải lắc đầu, dù không muốn nhưng không thể trụ nổi nghề cao quý này.

Thầy Trần Quốc Dũng – Hiệu trưởng Trường mầm non Tân Xuân cho biết, trường gồm 27 giáo viên, thì đã có tới 10 thầy, cô ký hợp đồng ngắn hạn, nghĩa là lương chỉ trên 1 triệu nghìn đồng/tháng. Và thâm niên nhận mức lương này cũng đã từ 7 đến 10 năm nay rồi. Thử hỏi với tình hình hiện nay thì mức lương này sẽ phải chi tiêu ra sao? Đối với một số giáo viên chưa lập gia đình có thể nói chi tiêu tiết kiệm sống qua ngày, còn với những thầy cô đã lập gia đình thì sao? Cuộc sống, chi tiêu cái gì cũng dùng đến tiền, nhiều khi tiền học cho con cũng là một vấn đề lớn.

Nhà trường cũng đã nghĩ đến việc xin thêm trợ cấp cho các giáo viên nhưng đây đâu phải là chuyện dễ dàng gì khi hôm nay Bộ triển khai chương trình này ngày mai triên khai chương trình khác. Như mới đây về công văn yêu cầu và khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy bậc giáo dục mầm non cũng tiêu tốn khá nhiều ngân sách của nhà trường. Nhưng dù là tiêu tốn nhưng mà với lợi ích của nó đem lại thì nhà trường vẫn sẽ cố gắng để làm tạo một môi trường thuận lợi nhất cho sự học tập và phát triển của các em

Thạc sỹ Nguyễn Thị Kim Thanh – Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM, đã từng so sánh: “Hiện nay giáo viên mầm non ở trình độ cao đẳng mới ra trường có mức lương 1-1,5 triệu đồng/tháng. Tết chỉ được vài trăm ngàn đồng tiền thưởng. Giáo viên trình độ trung cấp mới ra trường thu nhập còn thấp hơn. Trong khi đó một người giúp việc (chỉ học qua lớp đào tạo hai tháng) có mức lương 1,2-1,5 triệu đồng/tháng cộng với chi phí ăn, ở tại gia đình chủ nhà, có lương tháng 13 trong dịp Tết, được may quần áo mới trong dịp lễ, thuốc men khi ốm đau… Tính ra, thu nhập của giáo viên mầm non còn thua cả người giúp việc”. Không chỉ giáo viên mầm non mà ngay cả ở đại học, lương cũng vậy.

Theo dẫn chứng của một giảng viên trường đại học ở Hà Nội thì lương của một giảng viên khoa cơ bản tại trường đại học mà anh – một thạc sĩ có thâm niên 6 năm bao gồm: lương cơ bản, tiền giảng dạy (20 nghìn/giờ, mỗi tuần dạy từ 15-20 tiết), ăn trưa, chấm thi… thì tổng thu nhập hàng tháng khoảng hơn 3 triệu đồng. Cô giáo Phạm Thị Minh Hà, giáo viên trường mầm non Mậu Lâm xót xa kể: “Tôi vào nghề đã 15 năm nay rồi. Hàng ngày dạy dỗ, vui đùa với lũ trẻ, tôi coi các cháu như con. Rất yêu nghề, thương trẻ, tôi không hề muốn nghỉ việc, không muốn xa trường, nhưng vì đồng lương quá thấp không đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình, bất đắc dĩ chúng tôi mới nghỉ việc tập thể thôi. Có lẽ vì thế mà tình trạng tiêu cực trong thi cử, trong ngành giáo dục được đề cập đến nhiều hiện nay.

Và cũng chính vì lý do này mà đôi khi nhiều bạn sinh viên tham gia học sư phạm ra mà đành bỏ nghề đi làm trái ngành trái nghề là nhiều. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình bài toán “Thừa mà thiếu – Thiếu mà thừa ” của ngành sư phạm. Nhưng dù muốn hay không nhiều người đã phải lựa chọn con đường từ bỏ để đối mặt với cuộc sống thực tế khắc nghiệt. Hy vọng của nhiều người năm tới nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho cán bộ công nhân viên để mọi người có thể yên tâm cống hiến sức khỏe, trí tuệ cho đất nước.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status