214 Giáo Viên Bị Chấm Dứt Hợp Đồng Trước Thềm Năm Học Mới

214 Giáo Viên Bị Chấm Dứt Hợp Đồng

Trước Thềm Năm Học Mới

Toàn bộ 214 giáo viên dạy hợp đồng của toàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị cơ quan chức năng ra thông báo chấm dứt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới sắp diễn ra.

Đại diện trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo thị xã Kỳ Anh- ông Nguyễn Hữu Sum trao đổi với phóng viên và cho biết rằng sau khi nhận được công văn chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu xử lý số giáo viên hợp đồng. Cơ quan đã triệu tập đại diện ban ngành liên quan gồm Phòng giáo dục đào tạo, phòng nội vụ, phòng lao động thương binh và xã hội, bảo hiểm xã hội đã tổ chức họp và thông qua xét tuyển để thông báo cuối cùng về nội dung chấm dứt hợp đồng theo quy định.

Theo ông Sum thì trong tổng số 214 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng đợt này tại xã Kỳ Anh có 72 người trong đó có 1 giáo viên mầm non, 35 giáo viên tiểu học và 36 giáo viên trung học cơ sở. Số lượng giáo viên này sẽ bị chấm dứt hợp đồng trước ngày 30/9. Số giáo viên bị chấm dứt hợp đồng vẫn sẽ được hưởng hết lương tháng 9 và sẽ được thanh toán bảo hiểm và các chế độ chính sách liên quan. Đây là một chuyện không hề muốn và chúng tôi cũng rất đồng cảm với các thầy cô giáo nhưng chúng tôi không thể làm khác được là lợi ông Sum nói với chúng tôi.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc cắt giảm

Trước đây khi huyện Kỳ Anh chưa được phân tách thành Huyện Kỳ Anh và Thị Xã Kỳ Anh thì đây là một huyện có địa bàn rộng. Trong khoảng thời gian đấy trên địa bàn tỉnh thiếu khá nhiều giáo viên nên UBND huyện Kỳ Anh đã tự ý ký hợp đồng với một số lượng giáo viên và không thông qua tỉnh. Đây là một việc chưa thực hiện đúng quy định về tuyển dụng cũng như sư dụng viên chức.

Nên hiện nay khi huyện Kỳ Anh được tách ra và với hệ thống làm việc mới cần đảm bảo đúng và đủ theo quy định chung thì việc chấm dứt hợp đồng là việc cần làm. Và đây cũng đều là những hợp đồng có thời hạn nên có thể căn cứ vào luật lao động để chấm dứt hợp đồng khi hết hạn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Ông Nguyễn Thiện cũng chỉ rõ nguyên dân gây nên sự việc éo le dang dở này là do bộ máy lãnh đạo của UBND huyện Kỳ Anh cũ không tuân thủ các quy định về việc quản lý viê chức, sử dụng hợp đồng lao động không đúng và điều đáng nói ở đây nữa là nhiều trường đang dư thừa giáo viên mà vẫn tham gia kí hợp đồng. Và Sở Nội vụ cũng cần xem lại cách quản lý của mình tại sao lại buông lỏng như thế thiếu sự kiểm tra giám sát thực tế để rồi xảy ra tình trạng không hay này

Sau sự việc này Bộ Nội vụ cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh rút ra kinh nghiệm trong việc tuyển dụng giáo viên. Và đại diện của Bộ cũng nhắc nhờ tỉnh là cần có định hướng và đảm bảo quyền lợi cho những giáo viên bị cắt hợp đồng.

214 Giáo viên bị chấm dứt hợp đồng trước thềm năm học mới là nạn nhân của sự việc. Nhưng nói đi cũng phải nói lại đây cũng là một phần do lỗi của chính những giáo viên này bởi khi họ đã chấp nhận tuyển dụng kiểu này cũng như là chấp nhận một cuộc chơi. Dù biết rằng cuôc chơi này không hề chính thống và đúng luật và họ có thể bị sa thải bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Lương Giáo Viên Mầm Non Có Đủ Sống Không

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status