Chán Đại Học Nhiều Thí Sinh Chuyển Qua Trường Nghề

Chán Đại Học Nhiều Thí Sinh Chuyển Qua Trường Nghề

Tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp cũng như chất lượng đào tạo của các trường đại học ngày càng xuống cấp khiến cho nhiều thí sinh ngao ngán và chuyển sang hướng học nghề.

Không học đại học vì nỗi lo thất nghiệp

Hiện nay khi các trường đại học hầu hết đã tiến hành làm thủ tục nhập học cho những thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng nhiều trường đại học đã phải ngạc nhiên khi rất nhiều thí sinh trúng tuyển mà lại không tham gia đi nhập học. Theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh không bị hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển điều này giúp cho thí sinh có nhiều khả năng đỗ đại học hơn nhưng sẽ không ai ngờ đến việc thí sinh không đi nhập học khi đã trúng tuyển dù rằng đã nộp giấy xác nhận nhập học.Với tình trạng này khiến cho nhiều trường đại học không kịp trở tay và nhiều trường đang phải đau đầu lên phương án tuyển sinh nguyện vọng bổ sung.

Sau khi tình trạng này xảy ra chúng tôi có làm một cuộc khảo sát với gần 100.000 thí sinh mới tham gia kì thi xong thì câu trả lời nhận được chủ yếu là từ chối học đại học nhất là những trường đại học top dưới và top giữa vì tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp khá cao.

Theo chia sẻ của bạn Huy đến từ Hải Dương hiện vừa tham gia kì thi THPT quốc gia và bạn cũng đã đỗ nguyện vọng 1 vào trường Đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội nhưng bạn từ chối đi học và không lên trường làm thủ tục nhập học. Được hỏi nguyên nhân thì Huy chia sẻ: em thấy học xong đại học cũng có tìm được việc làm đâu? Ở xã em các anh chị trước em đi học đại học nhiều lắm nhưng ra trường vẫn thất nghiệp đầy ra đấy toàn thấy đi làm trái ngành trái nghề, nhiều người còn về đi làm công nhân ở các nhà máy đấy. Mà học 4 năm, 5 năm trời tiêu tốn hết bao nhiêu tiền của bố mẹ. Gia đình làm nông không có điều kiện nên thôi em ở nhà đi làm phụ giúp bố mẹ em một phần cho bố mẹ đỡ vất vả.

Nhiều bạn còn chia sẻ là học gì thì học, học nghề hay học đại học mục đích cuối cùng cũng chỉ là để kiếm tiền lo được cho bản thân cũng như cho gia đình  của mình. Mà giờ ai cũng đâm đầu đi học đại học ai cũng muốn làm quan thì ai sẽ là người làm lính.

Học phí hệ đại học cao không đủ khả năng

Ngoài nguyên nhân thất nghiệp khiến cho nhiều bạn thí sinh không lựa chọn học đại học thì còn một nguyên nhân nữa mà cũng được nhiều bạn đề cập đến đó là mức học phí của hệ đại học cao gấp nhiều lần so với hệ THPT. Mức học phí thì còn phụ thuộc vào từng trường có trường thì mức học phí có 4 đến 5 triệu một kỳ nhưng cũng có những trường học phí một kỳ lên đến cả chục triệu trên chục triệu. Mà chỉ sang năm tới đây khi các trường đại học dần chuyển sang cơ chế tự chủ thì mức học phí này chắc chắn sẽ còn tăng lên nữa. Vẫn chưa kể đến những khoản phụ phí bủa vây tân sinh viên khi lên làm thủ tục nhập học 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status