Cử Nhân Mỹ Rao Bán Bằng Đại Học Và Câu Chuyện Giáo Dục ở Việt Nam

Cử Nhân Mỹ Rao Bán Bằng Đại Học

Và Câu Chuyện Giáo Dục ở Việt Nam

Tình trạng sinh viên cầm trong tay tấm bằng cử nhân nhưng vẫn không tìm được một công việc không chỉ là tình trạng chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở các nước khác cũng tương tự.

Rao bán bằng cử nhân chuyện bi hài ngành giáo dục

Việc rao bán công khai một đồ dùng một vật dụng là chuyện thường gặp và là điều bình thường nhưng mới đây cộng đồng xã hội và đặc biệt là cộng đồng Mỹ đã sốc khi đọc được một mẩu tin quảng cáo rao bán bằng cử nhân đại học của cô Stephanie Ritter.

Sau khi học xong đại học và ra trường sau một thời gian nhưng cô đã không tìm được một công việc đúng chuyên ngành mình học và cô cảm thấy thất vọng về tương lai và nghề nghiệp của mình và cô đã đưa ra quyết định rao bán chính tấm bằng đại học của mình trên trang thương mại điện tử eBay với giá 50.000 USD tương đương với hơn 1,1 tỉ tiền VNĐ

Từ đây chúng ta có thể thấy việc sinh viên ra trường thất nghiệp hàng loạt hay không tìm được một công việc đúng chuyên ngành không phải chỉ là bài toán của nước ta mà là bài toán của cả ngành giáo dục trên thế giới. Theo một nghiên cứu mới đây của Liên Bang New York hiện tại nước này chỉ có 27% người tốt nghiệp đại học ra trường tìm được một công việc đúng với chuyên ngành và chuyên môn của mình còn hầu hết là sinh viên thất nghiệp và đi làm trái ngành trái nghề.

Steohanie Ritter cũng chỉ là một trong rất nhiều trường hợp sinh viên ra trường không tìm kiếm được việc làm đúng chuyên ngành của mình. Cô tốt nghiệp và có trong tay tấm bằng cử nhân nghệ thuật sân khấu của trường Đại học Bang Florida từ năm 2011. Nhưng từ khi ra trường dường như việc tìm kiếm việc làm quá khó khăn với cô và cô từ bỏ và quyết định làm công việc bán hàng. Mới đây khi cô dọn dẹp phòng riêng của mình cô đã thấy tấm bằng và quyết định rao bán chính tấm bằng mà đã phải mất bao công sức, tiền của cũng như thời gian để có thể đạt được.

Thực trạng sinh viên ra trường hiện nay

Giáo dục là quốc sách hàng đầu của mỗi quốc gia nhưng dường như giáo dục hiện nay cũng chính là con dao hai lưỡi. Nếu như chúng ta không biết sử dụng nó đúng cách thì không chỉ không đem lại hiệu quả mà nó còn khiến bạn tiêu tốn thời gian và tiền bạc khá nhiều.

Ở nước ta hiện nay việc học đại học, cao đẳng rất ồ ạt tất cả chỉ đua nhau chạy theo tấm bằng cử nhân dẫn đến tính trạng thừa thầy thiếu thợ. Và trên thực tế hiện nay thì chất lượng đào tạo của bậc học này  cũng không được tốt cho lắm khi sinh viên học xong ra trường cũng không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Chính vì nguồn nhân lực ồ ạt mà chất lượng thì không tốt nên tình trạng sinh viên thất nghiệp hay không có những yếu tố giúp sinh viên lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng cũng khiến cho tình trạng thấy nghiệp ngày càng báo động.

Để hạn chế được tình trạng này Bộ Giáo dục và đào tạo cũng nên bắt tay vào cuộc trước khi quá muộn. Về phía các bạn học sinh thì cũng nên định hướng nghề nghiệp trước khi theo học không học theo phong trào theo cảm hứng nhất thời mà cần tính toán nhất định về nguồn nhân lực cũng như công việc sau này của ngành mà bạn muốn học. Các cơ sở đào tạo cũng cần nâng cao chất lượng đào tạo của mình và tạo dựng mỗi quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà trường để tạo cầu nối cho sinh viên sau khi ra trường

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status