Cần Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao

Cần Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao

Hiện nay nước ta đang trên đà công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước để có thể giúp cho đất nước ngày càng phát triển tốt thì chúng ta cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

Trong nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã nêu “Thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nguồn nhân lực nhấ là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và xã hội”.

Như chúng ta đã biết mỗi quốc gia nếu như muốn phát triển kinh tế xã hội cần có các nguồn lực nhất định như tài nguyên thiên nhiên, khoa học- công nghệ, con người… Trong đó nguồn lực con người là nguồn lực mang tính quyết định nhiều nhất. Chính vì thế việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là việc nên làm và cần thực hiện ngay.

Tiêu chí để đánh giá nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong suy nghĩ của nhiều người nguồn nhân lực chất lượng cao được đánh giá trên số lượng bằng cấp và chất lượng bằng cấp. Nhưng trên thực tế thì không vì nếu có đánh giá và tính như thế thì thực trạng sinh viên ra trường thất nghiệp đã không xảy ra hàng loạt như hiện nay.

Tiêu chí để đánh giá nguồn nhân lực chất lượng cao thì bằng cấp nó chỉ là một phần nhỏ chủ yếu các doanh nghiệp sẽ đánh giá về trình độ tay nghề và kỹ năng và khả năng lao động của nhân lực.

Hiện tại nước ta đang là một nước ở trong giai đoạn dân số vàng khi tỉ lệ dân số trẻ ở trong độ tuổi lao động khá là cao. Nhưng có một hạn chế mà nước ta đang gặp phải chính là nguồn nhân lực thì có nhưng lại hạn chế về chất lượng lao động. Theo thống kê thì cả nước ta có hơn 14 nghìn người nhưng có tới 70% số lượng đấy giữ những chức vụ quản lý chỉ có 30% là làm công tác chuyên môn. Lượng sinh viên ra trường thất nghiệp hàng năm ở nước ta hiện nay cũng khá là cao và sinh viên ra trường trước khi có thể làm việc thực tế và có hiệu quả thì cũng cần đào tạo lại khá nhiều. Do đó chúng ta cần chú trọng vào việc đào tạo hơn

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ mà quốc gia giao cho các trường đại học và các trường đại học cần phải thực hiện một cách nghiêm túc. Hiện tại chất lượng đào tạo của nhiều trường đại học của nước ta còn nhiều hạn chế và yếu kém chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng của doanh nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do nhiều trường còn thiếu đội ngũ giáo viên có trình độ cao, chương trình đào tạo chưa phù hợp, nhiều trường đào tạo lan man không tập trung vào một điểm nào khiến cho sinh viên ra trường cũng không thể nắm rõ kiến thức chuyên môn mà mỗi thứ biết một chút. Các trường cần nâng cao chất lượng đào tạo hơn xây dựng một chương trình dạy và học theo đúng nhu cầu của xã hội tập trung vào những kiến thức chuyên môn và chuyên ngành mà sinh viên theo học. Các trường cũng cần nâng cao khả năng thực hành của sinh viên và giúp sinh viên nâng cao những kỹ năng cần thiết như kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…. Đây đều là những yếu tố giúp sinh viên lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng ngày nay. Nếu như thực hiện tốt được những điều này thì việc đào tạo được nhân lực chất lượng cao và làm được việc là điều không khó và cũng sẽ hạn chế được tình trạng sinh viên thất nghiệp rất nhiều giúp cho đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status