Xem Xét Điều Chỉnh Mức Điểm Ưu Tiên Xét Tuyển Trong Năm 2018

Xem Xét Điều Chỉnh Mức Điểm Ưu Tiên Xét Tuyển

Sáng ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho rằng cần xem xét mức cộng điểm ưu tiên xét tuyển để đảm bảo công bằng cho thí sinh tại hội nghị tổng kết năm học của các sở giáo dục đại học và các trường sư phạm.

Những bất cập trong mức điểm cộng ưu tiên xét tuyển

Kì thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học cao đẳng dần đi đến hồi kết nhưng dường như chuyện đảm bảo công bằng cho thí sinh trong mức cộng điểm ưu tiên xét tuyển vẫn đang gây bức xúc cho dư luận.

Năm 2015 là năm đầu tiên thay đổi quy chế thi gộp kì thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học cao đẳng vào làm một. Và cũng chính từ đây chúng ta thấy được sự bất hợp lý trong mức cộng điểm ưu tiên xét tuyển. Nhưng đến  nay dù đã qua mấy năm nhưng điều này vẫn chưa được giải quyết và nó bùng phát hơn khi mức điểm trúng tuyển vào các trường đại học khá cao và chỉ cần chênh nhau 1 chút thôi là quyết định thí sinh trúng tuyển hay không trúng tuyển.

Trong mức điểm cộng ưu tiên xét tuyển thì khi thí sinh được cộng điểm ưu tiên khu vực ít nhất là 0,5 điểm và ưu tiên đối tượng là 1 điểm đối với những trường top dưới tỉ lệ cạnh tranh thấp thì mức điểm này có thể là bình thướng nhưng với những trường đại học top trên khi thí sinh cạnh tranh nhau từ 0,01 điểm một thì với những số điểm này không phải là đơn giản. Và có một điều cần được nhắc đến nữa là tại  các trường đại học top trên thì lượng thí sinh được hưởng mức điểm ưu tiên lại chiếm tỉ lệ khá cao so với thí sinh không được cộng điểm ưu tiên.

Trong năm nay tính theo danh sách trúng tuyển của đại học Ngoại Thương thì chỉ có khoảng 10% số lượng thí sinh trúng tuyển mà không dùng đến mức điểm cộng ưu tiên còn đến 90% còn lại là những thí sinh được cộng mức điểm ưu tiên từ 0,5 đến 3,5 điểm. Trường đại học Y Hà Nội lượng thí sinh trúng tuyển khi không được cộng điểm ưu tiên xét tuyển trúng tuyển chỉ có khoảng 7%, còn 93% còn lại thì đều được hưởng mức điểm cộng ưu tiên xét tuyển. Dường như là ngành các hot trường càng top cao thì lượng sinh viên trúng tuyển khi không được cộng điểm ưu tiên thì càng có tỉ lệ thấp.

Và cũng trong năm này đã có trường hợp hi hữu xảy ra khi mức điểm trúng tuyển của Học viện An ninh nhân dân lến đến 30,5 điểm với ngành ngôn ngữ anh áp dụng cho thí sinh nữ , và mức điểm trúng tuyển vào trường Đại học phòng cháy chữa cháy với thí sinh nữ ở khu  vực miền bắc cũng lên đến 30.25 điểm. Vậy với hai mức điểm trúng tuyển này nếu như thí sinh không có mức điểm ưu tiên xét tuyển thì dù có thi đạt điểm tối đa 3 môn của tổ hợp xét tuyển thì cũng không thể nào trúng tuyển được. Điều này thực sự không đảm bảo được công bằng cho thí sinh, nhất là thí sinh thuộc khu vực 3 khu vực không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Xem xét điểu chỉnh mức điểm ưu tiên xét tuyển trong năm tới

Tại hội nghị tổng kết năm học của các sở giáo dục – đào tạo và các trường đại học sư phạm. Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục  – Đào tạo cho biết việc cộng điểm ưu tiên xét tuyển trong tuyển sinh là một chủ trương tốt và có tính nhân văn cao khuyến khích thí sinh ở những vùng có điều kiện khó khăn vươn lên trong quá trình học tập. Tuy nhiên hiện nay khi điều kiện kinh tế xã hội đã ngày càng phát triển nhiều khu vực tình hình kinh tế cũng được nâng cao lên khá nhiều nên mức chênh lệch giữ các vùng không còn nhiều như trước nữa.

Hiện tại mức cộng điểm ưu tiên xét tuyển khu vực là từ 0,5 đến 1,5 được áp dụng cho đối tượng thuộc khu vực 1, khu vực 2  và khu vực 2 nông thôn, riêng khu vực 3 thí sinh không được cộng điểm. Ông Nhạ cũng cho biết Bộ Giáo dục và đào tạo cũng sẽ xem xét điểu chỉnh mức điểm cộng ưu tiên xét tuyển.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status