5 năm mòn mỏi chờ trường được xây dựng

5 Năm Mòn Mỏi Chờ Trường Được Xây Dựng

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu học hành của các em học sinh ở thị trấn nghèo, Trường THPT Lê Lợi ở Đắk Lắk đã được chủ tịch phê duyệt cho xây dựng, thế nhưng đến gần 5 năm nay dự án vẫn chưa được xây dựng khiến cho các em học sinh vẫn phải đi học rất xa và gặp nhiều khó khăn.

Vì Sao Trường Mới Bỏ Hoang Trong Khi Trường Cũ Sạt Lở

Đầu Tư Nửa Tỉ Đồng Xây Dựng Trường Rồi Bỏ Hoang

214 Giáo Viên Bị Chấm Dứt Hợp Đồng Trước Thềm Năm Học Mới

Quyết định đã có mà trường thì chưa thấy đâu

Theo quyết định số 3065/QĐ-UBND ngày 1/12/2010, tỉnh Đắk Lắk phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Trường THPT Lê Lợi. Với quy mô trường gồm: 15 phòng học, nhà thực hành, phòng đa năng, nhà công vụ cho giáo viên… Kinh phí 52,2 tỷ đồng, xây dựng với diện tích hơn 4,7 ha do UBND huyện Cư Kuin làm chủ đầu tư.

Dự kiến nếu trường được xây dựng thì sẽ phục vụ được hàng ngàn sinh viên của các xã vùng sâu, vùng xa ở nhiều xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc tổ chức học sư phạm mầm non cũng có thể được phát triển, tạo điều kiện học hành và tạo công việc tương lai cho nhiều thanh niên ngay tại chính quê hương này. Khi có một số trường đang muốn đầu tư, thuê địa điểm giảng dạy ở đây, nhằm muốn đem tri thức về với thôn bản.

Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án, nhiều hộ dân tại xã Ea Ning đã phá bỏ rẫy cà phê, hồ tiêu… để giải phóng mặt bằng cho việc xây trường phục vụ học sinh. Sau gần 5 năm, trường học vẫn chưa được triển khai xây dựng, hàng trăm học sinh phải vất vả đi học xa nhà và đất đai nằm trong khu quy hoạch lại bị bỏ hoang hóa gây lãng phí lớn nên người dân của xã cũng đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Thanh (xã Ea Ninh) cho biết: Do trường cấp 3 không có, nên cháu gái của bà phải đi học xa nhà tận 15km vô cùng vất vả. “Trường học ở xa nhà nên gia đình tôi rất lo lắng khi đường sá xa xôi lại có nhiều tai nạn, rất mong trường cấp 3 được xây dựng xong sớm để con em chúng tôi đỡ cái cảnh này”, bà Thanh nói. Các học sinh học cấp 3 toàn tỉnh chiếm không lớn. Số lượng này cần phải được rà soát để có thể tiếp cận với tri thức nhiều hơn về phục vụ tỉnh sau khi tốt nghiệp.

Cũng vì trường xa nên không ít học sinh đành phải nghỉ học vì nếu trường THPT Lê Lợi được xây dựng, việc đến trường chỉ mất vài cây số, trong khi hiện tại nhiều em muốn tới trường phải vượt 15 – 20km mới tới được trường. Ông Nguyễn Đức Tiến (xã Ea Ning) chia sẻ: “Dự án đã duyệt xong nhưng chưa triển khai đất để hoang cỏ mọc um tùm, nhiều học sinh đã phải bỏ học vì nhà không có điều kiện cho đi học ở quá xa nhà. Rất mong các cấp sớm triển khai dự án để con em đồng bào các dân tộc sớm có mái trường để học tập”.

Đại học Thương mại chính là niềm tự hào của bà con xã Ea Ning khi trong năm học vừa qua, xã đã có 2 em học sinh thi đỗ vào trường này. Đây cũng chính là niềm vui, niềm tự hào của cả xã. Vì thế có trường để học đàng hoàng luôn là niềm ước ao của toàn bộ người dân nơi đây – khát khao được học tập, khát khao đổi đời!

Ông Nguyễn Quang Trung (xã Ea Ning) cho biết: Khi có chủ trương xây dựng trường cấp 3, nhiều hộ dân đã phải phá bỏ cây trồng đang canh tác để nhường đất cho dự án, nhiều hộ lâm vào cảnh không có đất đai. “Số đất này nếu vẫn được canh tác để trồng hồ tiêu thì không khó để thu được tiền tỷ, nay chúng tôi đều mong trường được xây sớm còn nếu không thì trả đất lại cho bà con nông dân chứ để hoang lãng phí vô cùng”, ông Trung bày tỏ.

Liên quan tới vụ việc, ông Ngô Tấn Lễ – Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Cư Kuin cho biết: Dự án xây dựng Trường THPT Lê Lợi chưa được triển khai do ngân sách của tỉnh gặp nhiều khó khăn chưa bố trí được vốn và dự án này vừa phê duyệt thì gặp Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ năm 2011, cắt giảm đầu tư công.

“Huyện đã có tờ trình để UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư dự án giai đoạn 2016 – 2020, sau khi có vốn, huyện sẽ triển khai thi công ngay dự án”, ông Lễ thông tin.

Xem thêm : Liên thông đại học

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status