Phân Tầng Và Xếp Hạng Đại Học Đang Trong Trạng Thái Ngổn Ngang

Phân Tầng Và Xếp Hạng Đại Học Đang Trong Trạng Thái Ngổn Ngang

Theo như thông báo mới nhất thì từ ngày 25/10 thì các trường Đại Học sẽ được xếp hạng và phân tầng. Bộ yêu cầu các trường phải công khai và minh bạch việc xếp hạng và phân tầng này.

Nghị định 73/2015 quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục Đại học vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo đó các trường sẽ được làm 3 tầng, 3 hạng.

Các tiêu chuẩn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuyển sinh của nhà trường

Cụ thể, các cơ sở giáo dục Đại học sẽ được phân thành 3 tầng gồm các trường định hướng nghiên cứu, các trường định hướng ứng dụng và các trường định hướng thực hành. Tất cả cơ sở giáo dục Đại học trong mỗi tầng tùy theo chất lượng sẽ được sắp xếp vào 3 hạng của khung xếp hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp gồm hạng 1, hạng 2, hạng 3.

Như vậy hạng 1 sẽ bao gồm 30% các cơ sở giáo dục Đại học có điểm cao nhất

Hạng 3 sẽ bao gồm 30% các cơ sở giáo dục Đại học có điểm thấp nhất

Hạng 2 sẽ bao gồm 40% các cơ sở đại học không thuộc hạng 1 và 3.

Quy mô, ngành nghề và các trình độ đào tạo; cơcấu các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ; chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học; kết quả kiểm định chất lượng giáo dục.

Việc phân tầng này sẽ được phân chia theo lộ trình 10 năm. Xếp hạng được thực hiện theo chu kỳ 2 năm.

Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga cho rằng việc phân tầng, xếp hạng các trường ĐH sẽ giúp đặt ra những mục tiêu xếp hạng và phát triển hệ thống giáo dục ĐH một cách rõ ràng. Việc phân tầng, xếp hạng các trường ĐH sẽ định hướng được mục tiêu nghiên cứu, phát triển dài hạn cho các trường. Nhà nước cũng sẽ có cơ sở để tập trung đầu tư cho từng loại trường để trong tương lai có những trường ĐH đạt được thứ hạng cao trên thế giới.Để tránh và giải mã được một số nguyên nhân sinh viên ra trường thất nghiệp.

“Việc phân tầng, xếp hạng cần theo đúng các nguyên tắc công khai, minh bạch, chính xác. Nếu không bảo đảm được những yếu tố này thì phân tầng, xếp hạng các cơ sở giáo dục ĐH sẽ không có ý nghĩa. Đó thực sự là một công việc rất khó khăn bởi thực tế hiện nay, hơn 470 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đang đào tạo chồng chéo, lẫn lộn giữa nghiên cứu – thực hành và ứng dụng. Để có một bảng xếp hạng chính xác các trường ĐH với nhiều tiêu chí cụ thể sẽ phải làm một lượng công việc đồ sộ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tính toán, chia thành các giai đoạn cụ thể”

Đồng quan điểm với TS Sang, một chuyên gia của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng để phân tầng, xếp hạng các trường Đại học, Cao đẳng một cách khách quan và công bằng, khiến các trường có thể “tâm phục, khẩu phục” cần có một cơ quan độc lập ngoài ngành giáo dục chứ không thể “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Điều này hoàn toàn đúng. Ngoài việc đào tạo chính quy, các trường còn có những hình thức đào tạo khác nữa. Liên thông từ trung cấp lên đại học cũng là một hình thức khá phổ biến và cũng góp một phần không nhỏ vào chất lượng đào tạo của các trường. Cần dựa trên nhiều chỉ tiêu để đánh giá, xếp hạng, phân tầng ĐH.

Điểm thi đầu vào chỉ là một phần để đánh giá, lấy chỉ tiêu đầu vào cho các trường đại học. Nếu lượng thí sinh đăng ký vào trường là cao, thì điểm đầu vào cũng sẽ cao. Còn về chất lượng đào tạo hay quy mô, tổ chức,…vv.. thì chưa thể đánh giá được.

Xem thêm: Quy chế thi liên thông đại học

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status