Giải Mã Thực Trạng Sinh Viên Ra Trường Thất Nghiệp Hàng Loạt

Giải Mã Thực Trạng Sinh Viên Ra Trường Thất Nghiệp Hàng Loạt

Dự kiến sẽ có thêm khoảng 200.000 cử nhân cao đẳng, đại học thất nghiệp. Đây là một con số đáng báo động và chúng ta cần tìm hiểu và giải mã để tìm ra nguyên nhân.

Theo chu kỳ hàng năm tầm tháng 7 tháng 8 là sẽ có một lượng lớn các cử nhân sẽ ra trường với những tấm bằng đại học cao đẳng trong tay. Và cũng chính vào khoảng thời gian này sẽ là khoảng thời gian khủng hoảng nhất của các tân cử nhân khi bắt tay vào công cuộc tìm kiếm việc làm.

Chắc những năm gần đây chúng ta chẳng còn xa lạ gì với cảnh sinh viên ra trường thất nghiệp không xin được việc mà có xin được việc phần đa cũng là công việc không đúng chuyên ngành. Hay có những trường hợp đáng buồn hơn là với tấm bằng đại học cao đẳng trong tay nhưng không xin được việc đành cất đi và dùng bằng THPT để xin đi làm công nhân ở các nhà máy các xưởng sản xuất.

Vậy có bao giờ chúng ta nhìn lại nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng buồn này không hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Thất nghiệp hay không làm được việc

Nếu như cách đây tầm 10 năm 15 năm việc đỗ đại học là một điều gì đó rất đỗi tự hào của cả gia đình và dòng họ. Nhưng trong những năm gần đây thì việc đỗ đại học là chuyện hết sức bình thường, ai cũng có thể tham gia đi học đại học. Khi quy chế tuyển sinh dần mở cửa cho các trường tự chủ tuyển sinh thì việc xét chất lượng đầu vào cũng ngày càng giảm xuống khi kể cả các trường đại học chỉ cần đạt được mức điểm sàn là có thể tham gia học hay nhiều trường chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT và sau đó dùng kết quả học tập trong học bạ THPT để xét tuyển. Với các trường cao đẳng thì mức điểm có thể xuống mức thấp nhất có thể có những trường xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia tổ hợp 3 môn mà  chỉ cần 9 điểm 10 điểm là đã được tham gia theo học rồi. Vậy thử nghĩ lại với chất lượng yếu kém ngay từ đầu vào như thế thì liệu có đào tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng hay chỉ đào tạo ra được những cử nhân trên sách vở giấy tờ cho có vậy thôi.

Việc quá nhiều trường đại học, cao đẳng được mở ra đào tạo một cách ồ ạt không có sự tính toán về nhu cầu của xã hội dẫn đến những ngành thừa nhân lực sinh viên ra trường thất nghiệp là chuyện thường. Chưa kể đến việc chất lượng đào tạo có tốt hay không hay sinh viên có thể định hướng và suy nghĩ về hướng đi tương lai của mình không?

Chúng ta cứ thử đặt câu hỏi cho chính những tân cử nhân mới ra trường xem  liệu các bạn có định hướng được đường đi tương lai cũng như công việc của mình làm sau khi ra trường. Liệu rằng với những kiến thức những lý thuyết trong 3, 4 năm ngồi trên ghế giảng đường bạn áp dụng được vào thực tế bao nhiêu % và khi áp dụng rồi bạn có thực hiện tốt được những kiến thức đấy.

Thiếu các kỹ năng mềm

Trao đổi với khá nhiều những nhà tuyển dụng thì hầu hết chúng tôi đều nhận được những câu trả lời giống nhau về các bạn tân cử nhân là kiến thức thực tế khi ra trường các bạn không có. Chỉ có lý thuyết trên sách vở giáo trình nhưng khi tham gia công tác và làm việc thực tế thì lại không biết áp dụng và thường rất lúng túng và triển khai công việc khá chậm.

Luôn luôn ảo tưởng về bản thân và còn một vấn đề nữa đối với sinh viên hiện nay đó là thiếu rất nhiều kỹ năng  như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng máy tính cũng như những đồ dùng thiết bị văn phòng như máy in, máy photo dường như rất nhiều bạn không hề biết gì.

Kiến thức chưa hoàn toàn tốt, kỹ năng chưa hoàn toàn giỏi nhưng trên thực tế khi đi xin việc thì rất nhiều bạn sinh viên luôn đòi hỏi doanh nghiệp trả cho họ một mức lương cao, một chế độ đãi ngộ tốt.

Một nhà tuyển dụng đã chia sẻ cho chúng tôi câu chuyện mà chị gặp phải mà không phải một lần mà là rất nhiều lần khi các ứng viên đến ứng tuyển. Khi đến phỏng vấn hỏi về kiến thức chuyên môn công việc thì cái gì cũng lắc đầu không biết, biết thì trả lời không rõ ràng không hiểu sâu và nhiều khi là trả lời sai. Nhưng đến khi được hỏi lại em muốn điều gì từ công ty thì các bạn luôn đề cập đến việc mức lương các bạn được trả là bao nhiêu nhận được những hỗ trợ gì từ công ty. Nhưng các bạn biết đây với bất kỳ một doanh nghiệp kinh doanh nào nếu như bạn không làm ra được lợi nhuận hay lợi nhuận bạn làm ra không đủ để trả mức lương bạn mong muốn thì tất nhiên họ sẽ không thể chọn bạn vì bạn không thể bỏ tiền túi của họ ra để thanh toán lương cho bạn được.

Do đó khi mới ra trường nếu như các bạn chưa thành thạo công việc thì hãy nên đi xin làm thực tập tại các doanh nghiệp cố gắng học hỏi những kinh nghiệm thực tế trong quá trình này. Trong thời gian mới ra trường cũng đừng nên đặt nặng vấn đề lương lậu quá nhiều mà hãy đề cao những điều mình học được và cần phải học. Và hãy cố gằng trao dồi những kiến thức này ngay từ khi còn trên giảng đường và cũng đừng quên học thêm cách sử dụng những thiết bị văn phòng.

Nếu như kiến thức được trao dồi vững chắc kỹ năng mềm tốt khả năng sử dụng những thiết bị văn phòng được thì có khó gì đâu để bạn lọt vào mặt xanh của nhà tuyển dụng. Lời cuối chỉ muốn nói rằng hãy cố gắng khi còn có thể chúc các bạn tân cử nhân ra trường đều xin được công việc đúng như mong muốn của mình

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status