GS Ngô Bảo Châu Đề Xuất Tuyển Sinh Theo Kiểu Se Duyên

GS Ngô Bảo Châu Đề Xuất Tuyển Sinh Theo Kiểu Se Duyên

Mới đây GS Ngô Bảo Châu đã có đề xuất gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận về việc nghiên cứu hướng xét tuyển trong những năm tới. Ông có đề xuất nước ta có thể ứng dụng thuật toán học theo kiểu “kết duyên bền vững” của hai nhà toán học người Mỹ vào tuyển sinh đại học ở Việt Nam.

Những căng thẳng trong xét tuyển đại học đợt 1 diễn ra vừa qua là nguyên nhân có nhiều đề xuất thay đổi hướng xét tuyển ở các năm tới, trong đó có đề xuất của nhóm VED

Khi cầu gặp cung

Thuật toán Gale – Shapley được các nhà khoa học Lloyd Shapley và David Gale giới thiệu từ những năm 1960 (về sau Shapley và một nhà kinh tế học là Alvil Roth đã dựa vào thuật toán này để giải quyết một số vấn đề thực tiễn và được giải Nobel kinh tế năm 2012).

Thuật toán này hoạt động trên một tiên đề chung về tính ổn định của hệ thống và năng lực nhận thức thuần lý của bên cầu trong hệ thống. Nếu áp dụng trong tuyển sinh thì bên cầu là thí sinh (TS) và được gọi bằng thuật ngữ “kết duyên bền vững”. Để ứng dụng thuật toán này vào bài toán tuyển sinh, những người thiết kế phương án tuyển sinh phải xem như TS biết rõ nguyện vọng (NV) của mình khi chọn và hành vi lựa chọn tuân theo lý tính.

TS sẽ tham gia việc chọn trường, được thay đổi lựa chọn cho đến khi họ có được kết quả tốt nhất, nhưng hoàn toàn không phải đến từng trường rút ra nộp vào hồ sơ mỗi khi điều chỉnh NV như tuyển sinh đợt 1 vừa qua. Trạng thái “kết duyên bền vững” sẽ đạt được khi tất cả TS vào được trường cao nhất có thể, còn các trường chọn được số TS tốt nhất có thể. Đó là lúc bên cung (các trường ĐH ) gặp bên cầu (TS) trong trạng thái ổn định bền vững. Tránh để xảy ra tình trạng đào tạo tràn lan không theo định hướng dẫn đến tình trạng sinh viên thất nghiệp hàng loạt sau khi ra trường

Thí sinh đưa danh sách các trường theo nguyện vọng

Nếu ứng dụng thuật toán Gale – Shapley để xét tuyển ĐH, mỗi TS được phép đưa ra danh sách NV cá nhân của mình mà không phụ thuộc vào cơ hội trúng tuyển hay không. Nói cách khác, danh sách này là NV của TS nếu như được nhận vào tất cả các trường. Để có chiến lược chọn trường tốt nhất, TS nên nộp danh sách NV thực sự của mình. Giải pháp này không cho phép TS được can thiệp vào thứ tự NV của mình và đây cũng là một lợi thế nổi bật của phương pháp “kết duyên bền vững”.

Trong kỳ tuyển sinh đợt 1 vừa qua, dù được chọn trường, nhưng vì ở một thời điểm TS chỉ được nộp hồ sơ vào một trường duy nhất (dù có đến 4 NV ngay trong trường này) nên TS bắt buộc phải theo dõi thường xuyên để cập nhật danh sách xét tuyển. Bởi thế trong quá trình nộp hồ sơ diễn biến việc xét tuyển căng thẳng, kịch tính. Từ đó nảy sinh tình trạng rút ra nộp vào hồ sơ khiến không khí xét tuyển càng thêm căng thẳng, gây áp lực khiến hầu hết TS buộc phải “quên” giá trị của ngành, trường mình sẽ học mà chỉ chăm chăm tính đến khả năng đỗ hay không. Hệ thống xét tuyển đại học, cao đẳng sử dụng giải pháp Gale – Shapley sẽ loại trừ được những rắc rối này, thậm chí nó giúp số TS hài lòng với kết quả cuối cùng đạt mức cao nhất (so với các phương pháp xét tuyển khác) nếu TS nộp đơn với danh sách NV thực tâm của mình.

Việc mỗi TS đưa ra một danh sách các trường theo NV thực của mình còn tạo ra một sản phẩm phát sinh có ích. Đó là xếp hạng các trường đại học dựa vào NV được công bố.

Theo nhóm VED, không có phương pháp nào có được tất cả các yếu tố ưu việt nhưng về tính ổn định và khả thi ở VN thì giải pháp Gale – Shapley có vẻ như có nhiều yếu tố ưu việt quan trọng. Cũng theo nhóm VED, nếu ứng dụng giải pháp này vào xét tuyển ĐH tập trung cho toàn quốc, cần phải có một trung tâm xét tuyển tập trung (centralized matching maker), tốt nhất nên là một cơ quan độc lập.

Được biết, mới đây, trong một cuộc gặp không chính thức, GS Ngô Bảo Châu đã đưa báo cáo này cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận. Ông Luận cho biết Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ xem xét và nghiên cứu một cách nghiêm túc báo cáo này với kỳ vọng có thể ứng dụng ngay từ kỳ xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm sau.
Nhưng nếu như áp dụng hình thức tuyển sinh này thì các trường cao đẳng đại học phải chứng minh được năng lực của bản thân mà nhà trường có tránh mở cửa hàng loạt các trường rồi dẫn đến tình trạng không có thí sinh và sinh viên theo học khiến nhiều trường hoạt động cầm chừng và còn có nhiều trường có nguy cơ xóa ngành và đóng cửa trường

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status