Ngành Sư Phạm Hạ Điểm Chuẩn Mà Thí Sinh Vẫn Thờ Ơ

Ngành Sư Phạm Hạ Điểm Chuẩn Mà Thí Sinh Vẫn Thờ Ơ

Kì thi xét tuyển cao đẳng, đại học đang đi đến những bước cuối cùng trong khi có trường đã hoàn thành quá trình tuyển sinh thì nhiều trường sư phạm vẫn dở khóc dở cười khi thí sinh thờ ơ.

Nếu như mức điểm chuẩn cao nhất của khối quân đội và công an là 30,5 thì khối ngành sư phạm mức điểm chuẩn trúng tuyển vào trường xuống mức thấp nhất có thể mà thí sinh vẫn cứ thờ ơ bỏ qua. Như chúng ta đã biết các trường đại học, cao đẳng sư phạm chính là cái nôi đào tạo đội ngũ nhà giáo tương lai cho thế hệ tương lai sau này. Ngưỡng tưởng rằng mức điểm trúng tuyển vào những ngành này cần phải yêu cầu cao nhưng trái lại năm nay mức điểm của ngành này khá là thấp so với mặt bằng chung của các ngành.

Điểm Chuẩn bằng điểm sàn và thấp hơn điểm sàn mà vẫn không đủ chỉ tiêu

Ở đâu đó hiện nay chúng ta vẫn thường nghe “học sư phạm mầm non không lo thất nghiệp” hay ngành sư phạm thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Ấy thế mà thực tế nó lại phũ phàng khi ngành này thí sinh ngày càng thờ ơ. Trừ hai trường đại học hàng đầu trong ngành sư phạm và Đại học sư phạm Hà Nội và Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh mức điểm chuẩn vẫn giữ được mức ổn định khi điểm chuẩn khoảng 20 điểm thì tất cả các trường cao đẳng và đại học khác thuộc ngành này đều có mức điểm chuẩn thấp hơn mặc bằng chung rất nhiều.

Như trường Đại học Sư phạm Huế mức điểm chuẩn chủ yếu của trường năm nay là 15,5 bằng mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo có rất ít ngành có mức điểm cao hơn mức điểm sàn này.

Ngành giáo dục rồi sẽ đi đâu về đâu, còn với trường Đại học Hồng Đức đào tạo 10 ngành sư phạm thì cả 10 ngành đều có mức điểm bằng điểm sàn đại học. Đại học Tân Trào cũng rơi vào tình trạng tương tự khi mức điểm đều là 15,5 điểm.

Đấy là đối với hệ đại học còn như thế thì hệ cao đẳng mức điểm sẽ thấp như thế nào chúng ta cũng có thể hình dung ra. Hầu hết các trường cao đẳng năm nay không xét tuyển nhiều bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia mà thay vào đó là xét tuyển bằng kết quả học tập trong học bạ THPT. Với hình thức xét tuyển bằng học bạ thí sinh cũng chỉ cần có điểm trung bình môn trong tổ hợp hoặc trung bình cả năm lớp 12 lớn hơn bằng 5 điểm đã trúng tuyển vào trường.

Để giải thích cho sự thờ ơ này có nhiều lý do được đưa ra nhưng lý do được nhắc đến nhiều nhất chính là hàng vạn sinh viên sư phạm không xin được việc làm sau khi ra trường. Hoặc có xin được thì mức lương cũng bèo bọt không đủ sống câu hỏi lương giáo viên có đủ sống không luôn thường trực với các bạn sinh viên ngành này cũng như các ngành sư phạm nói chung. Đi làm thì chờ dài cổ ra để chờ vào biên chế nhưng mà còn phải xếp hàng dài dài.

Hiện nay chất lượng đầu vào ngành sư phạm thấp như này đang tạo nên tâm lý lo lắng cho nhiều người về chất lượng của đội ngũ giáo viên tương lai nói riêng và cả một hệ thống giáo dục nói chung. Chỉ sau 4 năm 5 năm những bạn thí sinh hôm nay sẽ trở thành những thầy giáo những cô giáo dạy dỗ con em chúng ta nhưng liệu trình độ của họ có đủ để đáp ứng.

Trao đổi với Tiến sĩ Giáp Văn Dương ông chia sẻ hiện nay chất lượng giáo viên thực sự là đang ở trong tình trạng báo động đỏ. Ông nhấn mạnh lẽ ra giáo viên những trường truyền thụ lại kiến thức phải là những người giỏi giang đáng tự hào về bản thân và nghề nghiệp của mình nhưng hiện nay nhiều giáo viên lại đang được đánh giá là thất bại, thất bại ngay từ trần đầu ra quân khi dùng mức điểm sàn để xét tuyển và trúng tuyển vào ngành.

Ông Dương chia sẻ thêm là hiện tại chỉ mong Bộ Giáo dục có những can thiệp hay có những động thái gì đó để chấm dứt tình trạng này trước khi nó chuyển biến xấu và để lại hậu họa lâu dài về sau. Mà còn một điều cần nói đến nữa là hàng năm theo thống kê các sở giáo dục của các tỉnh thành phố nhất là những thành tập trung dân cư sinh sống như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh luôn kêu ca thiếu hàng trăm hàng nghìn giáo viên mầm non nhưng thực tế thì sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp đầy, Đây cũng là một điều Bộ Giáo dục và đào tạo cần chú ý đến bài toán nhân lực thừa mà thiếu, thiếu mà thừa của ngành sư phạm.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status