Nhiều Trường Có Nguy Cơ Xóa Ngành Và Đóng Cửa Trường

Nhiều Trường Có Nguy Cơ Xoá Ngành Và Đóng Cửa Trường

Với tình trạng nhiều ngành học không tuyển sinh đủ số lượng chỉ tiêu nhiều trường có nguy cơ phải xóa ngành học và có khi là phải đóng cửa trường.
Tuyển sinh cao đẳng – đại học: Bài toán khó chưa tìm được câu trả lời

Trong những năm gần đây dường như việc đỗ đại học không còn là chuyện quá khó khăn như thời ngày trước nữa. Để vào được đại học các bạn thí sinh không cần nhất thiết phải xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia mà có thể xét tuyển bằng học bạ THPT. Nên cơ hội vào đại học cũng rộng mở hơn cho các bạn. Nhưng đồng nghĩa với việc các bạn thí sinh ồ ạt vào trường đại học thì các trường cao đẳng trở nên ế ẩm không có thí sinh đăng ký xét tuyển nói chi đến việc theo học tại trường.

Phó hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Bách Việt, Thạc sĩ Trần Mạnh Thành nhìn nhận vấn đề: “Với tình hình tuyển sinh số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường chỉ đạt trên dưới 50% chỉ tiêu, một số trường ĐH – CĐ ngoài công lập có nguy cơ phải đóng cửa ngành, thậm chí là đóng cửa trường trong trường hợp không đủ phí để duy trì. Khi tuyển không được thí sinh, trường học bắt buộc phải cắt giảm các khoản chi tiêu (bao gồm các khoản như đầu tư về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, giảng viên cơ hữu…) bởi nguyên nhân là tất cả các nguồn trên đều dựa vào kinh phí từ nguồn học phí của sinh viên.

Theo ông Nguyễn Công Quang, phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường là một con số “khổng lồ” lên tới 7.960, Nhưng trên thực tế thì trường chỉ tuyển được hơn 400 thí sinh.

“Trong hệ thống Cao đẳng chúng tôi, trường nào cũng lo lắng hết. Không tuyển được sinh viên là khó khăn chung” – lời Ông Vũ Khắc Chương, hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa và nghệ thuật du lịch Sài Gòn cho biết.
Các ngành kinh tế, kỹ thuật có rất nhiều trong khung đào tạo của nhiều trường. Vậy mà còn khó tuyển được sinh viên. Thậm trí là đối với ngành sư phạm hạ điểm chuẩn mà nhiều thí sinh vẫn thờ ơ.

Hiện tại, các trường trung cấp sư phạm mầm non đang cần tuyển rất nhiều sinh viên. Vì là ngành đặc thù, không chỉ dựa trên trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn, mà các thí sinh đăng ký vào đây cần phải có phẩm chất tốt, yêu thương con trẻ. Đã khó, lại càng khó hơn. Tuy nhiên, xã hội càng phát triển, sự quan tâm đến chất lượng ngày càng cao, nhất là việc nuôi dạy trẻ, nên xu hướng sinh viên học ngành mầm non cũng có một số cải thiện đáng kể.
Đối diện với vấn đề không tuyển được sinh viên, thì một số ngành không còn được thí sinh chú ý, trường phải xóa khỏi danh sách, Đóng cửa trường còn có nguy cơ chứ nói gì tới việc xóa ngành. Có một số ngành học của trường trong 2 – 3 năm gần đây đã tuyển sinh khó rồi, không chỉ nói trong năm nay. Với số thí sinh đăng ký chỉ có 10 em thì liệu có đủ kinh phí để duy trì lớp học?

Và không chỉ có hệ cao đẳng mới gặp phải những khó khăn đấy mà cả hệ đại học cũng có những trường gặp tình trạng tương tự. Tiêu biểu là Trường Đại học Dân lập Phương Đông có những ngành có nhiều khả năng phải đóng cửa khi sinh viên theo học vốn đã ít, năm nay lại chỉ tuyển được khoảng 10 người. GS Vũ Văn Hóa than thở: “Trường hiện có 1.114 giảng viên cơ hữu, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì tương lai của họ sẽ ra sao khi mà trường chỉ tuyển chưa được 50% chỉ tiêu như hiện nay?”….

Đến năm 2018 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì các trường cao đẳng đại học còn phải tự chủ tuyển sinh phải chứng minh được năng lực của mình để thu hút thí sinh. Điều này có lợi cho những trường cao đẳng đại học lâu năm có tiếng nhưng còn với những trường đại học không có mấy danh tiếng thì việc này càng khiến cho việc tuyển sinh của các trường càng trở nên khó khăn

Đây là một bài toán khó cho các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước, cũng như cho Bộ Giáo dục và Đào tạo trong những năm tuyển sinh tiếp theo.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status