Thí sinh chỉ có một quả thận ‘cầu cứu’ Bộ Quốc phòng

Thí sinh chỉ có một quả thận ‘cầu cứu’ Bộ Quốc phòng

Một trường hợp khá hi hữu tại Nghệ An trong kì tuyển sinh năm nay. Một thí sinh chỉ có một quả thận mong muốn được sát hạch lại sức khỏe để tiếp tục học ở Học viện Hậu Cần.

Trường hợp đó là em  Bùi Đình Sơn (18 tuổi, ở xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An). Gia đình Sơn có hoàn cảnh đặc biệt khi em và chị gái mồ côi cha mẹ từ nhỏ hiện đang sống với bà ngoại bị đau yếu nhiều năm nay. Gia đình lại thuộc hộ nghèo trong tỉnh

Tuy vậy nhưng sức học của Sơn khá tốt. Sơn đã vượt khó vươn lên học giỏi, tham gia tích cực các phong trào Đoàn thanh niên, được kết nạp Đảng khi đang học lớp 12, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh).

Trong đợt sơ tuyển sức khỏe thi vào các trường quân sự 2015 vừa qua, Sơn đi sơ tuyển và được Ban chỉ huy quân sự TP Vinh xác nhận là sức khỏe đạt yêu cầu để học các trường quân sự. Sơn đăng ký nguyện vọng khối A vào Học viện Hậu cần.

Khi nhận được kết quả em được 27 điểm và đỗ vào Học viện Hậu cần thừa 2,5 điểm. Qua sơ khám sức khỏe tại Ban chỉ huy quân sự TP Vinh và BV Đa khoa TP Vinh cho kết quả Sơn đủ sức khỏe để theo học sỹ quan quân sự. Sau khi nhập học, Học viện Hậu cần khám lại sức khỏe Sơn cho thấy “Chỉ có một quả thận bẩm sinh, sức khỏe bình thường”. Từ đó, Học viện Hậu cần cho rằng em không đủ sức khỏe loại 1 để theo học nên trả em về nhà.

Do quá mong muốn được theo học tại học viện. Em Sơn đã gửi thư lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Văn phòng tuyển sinh Bộ Quốc phòng bày tỏ Từ nhỏ đến lớn, sức khỏe cháu rất tốt, thể lực rất tốt, không hề có tiền sử bệnh gì. Cháu biết và cũng đã tìm hiểu môi trường huấn luyện ở trường quân sự những tháng đầu là rất vất vả, nhưng cháu biết cháu sẽ vượt qua được. Giờ đây nếu không được ở lại trường quân sự tiếp tục học tập, thì có nghĩa cháu đã mất đi nguyện vọng 1 đã trúng tuyển và mất các nguyện vọng khác. Đó là một điều quá thiệt thòi cho đứa trẻ mồ côi như cháu – đã cố gắng phấn đấu trong 18 năm qua, vươn lên hoàn cảnh của mình, mất đi ước mơ khát khao mặc áo lính và phục vụ quân đội. Cháu kính mong các lãnh đạo Bộ và cơ quan chức năng xem xét trường hợp của cháu”.

Cũng giống như em Sơn, tôi cũng biết một số trường hợp khác tương tự. Em Trần Ánh Ngọc (Kinh Môn, Hải Dương), em có chia sẻ: “Em muốn học Đại học Thương mại, nhưng vì sức khỏe em yếu. Em bị bệnh tim bẩm sinh. Gia đình em lo em học một mình trên Hà Nội, không thể tự lo cho sức khỏe của mình. Ba mẹ em rất sợ, nên không dám cho em đi học tiếp. Em buồn lắm. Nhưng nghĩ cũng là vì tình yêu thương của ba mẹ dành cho mình. Em đành ngậm ngùi!!”

Càng nghĩ lại càng thương cho nhiều số phận. Nhưng không phải vì vấn đề sức khỏe mà các em chịu đầu hàng. Ý chí vươn lên vẫn luôn bùng cháy trong tâm hồn mỗi em. Hi vọng các em sẽ gặp may mắn hơn trong cuộc sống.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status