Thiếu Chỉ Tiêu, Hàng Loạt Trường Phải Tuyển Sinh Đợt Ba

Thiếu Chỉ Tiêu, Hàng Loạt Trường Phải Tuyển Sinh Đợt Ba

Tuyển sinh khó khăn nhiều trường đại học, cao đẳng phải thông báo tuyển sinh đợt 3 để có thể đủ chỉ tiêu đào tạo của nhà trường.

Thực trạng sinh viên ra trường thất nghiệp đã khiến cho việc tuyển sinh ngày càng khó khăn. Nhất là với những trường đại học cao đẳng đại học top giữa và top dưới.

ĐH Nông nghiệp đợt 1 tuyển được 5.800 thí sinh, còn thiếu 140 chỉ tiêu đại học (ĐH)  và 630 chỉ tiêu cao đẳng (CĐ). Nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) lần 2 trường này thu được 2.000 hồ sơ nhưng câu trả lời là chưa biết có đủ thí sinh hay không vì tỷ lệ ảo lần này rất cao, theo tính toán của các nhà tuyển sinh là tỷ lệ này cao 3- 4 lần hoăc hơn do mỗi thí sinh có 3 giấy và còn có thể nộp bản photocopy.

Ngày 11/9 sẽ bắt đầu tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt 3

Trong khi đó, có những trường tuy chưa đủ chỉ tiêu nhưng nhất quyết không tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3 vì muốn đảm bảo chất lượng sinh viên.

ĐH Thăng Long (Hà Nội) nhận được 1.200 hồ sơ đợt 1 và có 1.120 nhập học (hơn 90%) nhưng sợ ảo, đợt 2 trường này nhận 1.500 hồ sơ và dự kiến sẽ có khoảng 50% thí sinh đến học. Tuy nhiên, trường này quyết định sẽ không tuyển sinh đợt 3.

Các nhà lãnh đạo giáo dục cho rằng, có thể thí sinh ở khoảng điểm trúng tuyển Cao đẳng đó vẫn có cơ hội vào học ĐH ở những trường tuyển sinh Đại học bằng học bạ.

Bên cạnh đó, ngưỡng xét tuyển đầu vào cao hơn mọi năm 1-2 điểm, không được tổ chức thi tuyển, thí sinh chỉ quan tâm đến đại học… đang khiến các trường cao đẳng đứng trước nguy cơ không tuyển được sinh viên.

4 đợt xét tuyển ĐH kéo dài khiến thí sinh chỉ chăm chăm vào ĐH mà bỏ qua hệ CĐ, bởi thí sinh không đỗ ĐH đợt này thì còn có các đợt tiếp theo.

Ngoài ra, những năm trước, các trường ĐH chỉ được tuyển sinh theo kết quả kỳ thi ĐH còn năm nay, nhiều trường ĐH còn được tuyển sinh thêm học bạ (việc này trước chỉ có các trường trung cấp, cao đẳng). Điều này càng khiến cho các trường cao đẳng khó tuyển sinh hơn và nhiều trường còn có nguy cơ xóa ngành và đóng cửa trường

Đợt 3 nhận đơn từ 11/9 đến 21/9

Các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 2 trước 10/9; Đợt 3: Các trường nhận ĐKXT từ ngày 11/9 đến ngày 21/9, công bố kết quả trúng tuyển trước 24/9; Đợt 4: Các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu chủ động công bố thời gian nhận ĐKXT từ ngày 25/9 đến ngày 15/10 và công bố kết quả trúng tuyển trước 19/10. Tuyển sinh Đại học kết thúc ngày 20/10.

Đến năm 2018, các trường sẽ bắt đầu áp dụng quy chế tự chủ theo quy định chung của Bộ Giáo dục và đào tạo. Với quy chế tự chủ như này việc tuyển sinh là một thách thức lớn cho các trường đại học ở top dưới các trường cần đưa ra những phương án và lên kế hoạch ngay từ bây giờ để có thể tuyển sinh đủ số lượng và chỉ tiêu đào tạo.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status