Vì Sao Nhiều Cử Nhân Khó Lọt Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng?

Vì Sao Cử Nhân Khó Lọt Mắt Xanh Nhà Tuyển Dụng?

Cùng với tấm bằng đại học trong tay người thì được các nhà tuyển dụng săn đón người thì xoay sở chật vật mãi không tìm được việc. Nguyên nhân tại sao lại như thế chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Tấm bằng đại học luôn là tấm bằng mà nhiều bạn muốn sở hữu những theo thống kê mới nhất thì có đến 40% cử nhân thất nghiệp sau 3 tháng tốt nghiệp ra trường. Đây là một con số đáng để chúng ta suy nghĩ và bàn luận về nó nhiều.

Nhà tuyển dụng nói gì?

Theo giám đốc tuyển dụng của ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) thì lý do đầu tiên cần được nhắc đến là sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc và công tác, lượng kiến thức còn trên sách vở quá nhiều nhưng khi làm việc thì chúng ta cần kỹ năng thực tế. Ngoài ra rất nhiều sinh viên kỹ năng giao tiếp, ứng xử hay kỹ năng mềm còn rất yếu nên khó có thể cho nhà tuyển dụng thấy được sự thuyết phục và tin tưởng.

Theo ông Phạm Phú Công thì một trong những nguyên nhân cơ bản là do các bạn sinh viên chưa chứng tỏ được năng lực của họ với nhà tuyển dụng. Nhiều bạn còn thiếu kiến thức nền, không tự trang bị các kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng đòi hỏi. Đây là điểm khác nhau cơ bản giữa 60% sinh viên mới ra trường tìm được việc làm và 40% còn lại.

Hơn nữa, lượng sinh viên hàng năm cùng một lúc ra trường cũng khá là nhiều với những ngành thông dụng như kinh tế, kỹ thuật. Nhưng có một vấn nạn cần được nhắc đến là dường như hiện này số lượng sinh viên ra trường tốt nghiệp sẽ tỉ lệ nghịch với chất lượng đào tạo cao và nguồn nhân lực giỏi. Điều này chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi có quá nhiều trường cao đẳng, đại học được mở ra chưa nói đến chất lượng đào tạo ra sao nhưng chất lượng đầu vào khi mới bắt đầu thì nhiều trường đã ở mức quá thấp khi chỉ cần mức điểm bằng điểm sàn hay xét tuyển bằng điểm trung bình học tập trong học bạ THPT. Mà đâu phải khi đỗ vào trường rồi sinh viên nào cũng chịu khó học tập và tìm hiểu đâu hay chỉ mải ăn mải chơi. Đây là một điền mà Bộ giáo dục và đào tạo và các trường cao đẳng, đại học cũng nên xem xét lại.

Thất nghiệp sau khi ra trường sinh viên như thế nào?

Về phía các bạn sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp được hỏi một số lý do mà các bạn cho rằng nhà tuyển dụng không lựa chọn mình thì có khá nhiều ý kiến được đưa ra. Nhưng trong đó có một lý do được khá nhiều bạn nhắc đến đó chính là nhiều nhà tuyển dụng không muốn tuyển sinh viên mới ra trường vì không có kinh nghiệm làm việc.

Nhưng khi được biết về lý do này thì ông Công cho biết không hẳn là như thế. Việc tuyển dụng tân cử nhân hay không phụ thuộc vào chiến lược nhân sự của từng doanh nghiệp có những doanh nghiệp khi tuyển dụng những vị trí nhân viên nòng cốt thì thường yêu cầu kinh nghiệm khá cao nhưng cũng có những doanh nghiệp hàng năm vẫn về các trường cao đẳng đại học để giao lưu gặp gỡ và trao đổi với các bạn sinh viên về họ. Và họ cũng mong muốn khi các sinh viên ra trường bằng những kiến thức học được trên giảng đường có thể về cống hiến cho công ty.

Ông Công còn cho biết thêm đơn cử như hàng năm ở Techcombank chúng tôi tổ chức hơn 10 buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên tại các trường đại học lớn. Chương trình tuyển thực tập sinh tập trung dành cho sinh viên năm cuối và quản trị viên tập sự dành cho sinh viên xuất sắc cũng được tổ chức với mục đích tìm kiếm những người có năng lực. Trong số 1.850 người được tuyển vào làm việc tại Techcombank hàng năm là tân sinh viên của các trường lớn như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại. Đây nguồn đầu vào tiềm năng mà chúng tôi sẽ đào tạo các bạn để trở thành nhân sự chuyên nghiệp và chuẩn mực thành đồng nghiệp của chúng tôi sau này.

Sinh viên nên làm gì khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường

Để thay đổi được tương lai thì các bạn cần thay đổi ngay từ hiện tại. Các bạn nên tìm hiểu yêu cầu của nhà tuyển dụng tham gia những hội thảo nghề nghiệp và tích cực trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn. Đồng thời cũng cần học hỏi và bổ sung những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm… tạo cho mình sự tự tin, năng động, sáng tạo. Đây sẽ là điều mà được các nhà tuyển dụng đánh giá khá cao.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status