Sinh Viên Phải Rút Số Ngẫu Nhiên Để Chọn Ngành Học

Sinh Viên Phải Rút Số Ngẫu Nhiên Để Chọn Ngành Học

Lựa chọn ngành học là theo sở thích và ước mơ của mỗi bạn sinh viên. Nhưng mới đây việc một trường đại học bắt sinh viên của mình chọn ngành một cách ngẫu nhiên bằng cách rút số đã gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Nhiều Ngành Nóng Mà Vẫn Ít Thí Sinh Theo Học

Thừa Thầy Thiếu Thợ Nghịch Lý Của Việc Định Hướng Nghề

Nhiều Trường Có Nguy Cơ Xóa Ngành Và Đóng Cửa Trường

Theo thông tin chúng tôi nhận được thì trường Đại học được mọi người nhắc đến ở đây là trường Đại học Hoa Nam ở Trung Quốc. Trong những ngày gần đây thì hội trường của trường này luôn chật kín sinh viên đến rút thăm số ngẫu nhiên để chọn ngành học. Bạn nào may mắn thì chọn được đúng chuyên ngành mà mình mong muốn nhưng bạn nào không may thì chọn phải chuyên ngành mà mình không muốn học.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc rút số chọn ngành

Để biết được câu trả lời cho sự việc này chúng tôi đã đi tìm hiểu nguyên nhân và đại diện của nhà trường đã lên tiếng cho việc này. Ông cho biết trong kế hoạch giảng dạy của nhà trường thì Sinh viên năm 2 của Khoa công trình sẽ được chọn 1 trong 7 chuyên ngành để theo học nhưng trong số 7 chuyên ngành đấy thì có những chuyên ngành được sinh viên yêu thích và có những chuyên ngành thì không do đó chúng tôi đã phải sử dụng đến phương thức này. Chúng tôi thực hiện phương thức này thực chất cũng chỉ là để đảm bảo công bằng cho sinh viên khi có chuyên ngành được chọn quá nhiều nhưng có những chuyên ngành không được sinh viên chọn mấy gây khó khăn trong việc đào tạo. Và đại diện của trường Đại học Hoa Nam còn khẳng định chúng tôi không làm sai vì một số trường cũng đã làm theo cách này.

Nhưng đại diện của trường cũng cho biết là không phải toàn bộ sinh viên đều phải rút thăm chọn số mà có 190 sinh viên giỏi nhất của trường được quyền chọn lựa ngành học trong tổng số 585 sinh viên năm 2 của trường. Và sau khi rút số ngẫu nhiên chọn ngành học thì các sinh viên phải rút số vẫn có quyền được phép trao đổi số đã rút với các sinh viên khác trong trường trước khi chuyên ngành cuối cùng được ấn định.

Phản ứng của xã hội về hành động này

Sau khi thông tin này được các sinh viên trong trường chia sẻ thì đã tạo nên một làn sóng phản đối về hành động này của nhà trường. Một tài khoản trên mạng xã hội chia sẻ bình luận: “Trường này thật thiếu ý thức trách nhiệm. Các sinh viên phải được hưởng quyền chọn chuyên ngành ưa thích, và nhà trường không nên hy sinh cơ hội phát triển cá nhân của sinh viên để duy trì sự cân bằng giữa các ngành học”

Theo nhiều chuyên gia giáo dục chia sẻ thì nhà trường nên tiến hành nghiên cứu thị trường để chia sẻ ngành học phù hợp và đồng thời loại bỏ những ngành học lỗi thời không thu hút được đông đảo thí sinh và thời đại.

Nhưng bên cạnh đa số những ý kiến phản đối về hành động này thì lại có những ý kiến tán thành và coi hành động này là chuyện bình thường.Một quan chức của trường nói rằng cách làm trên đã được thực hiện từ nhiều năm nay, và trường đã hơn 1 lần yêu cầu các sinh viên và giảng viên cho ý kiến phản hồi.

Một sinh viên trong trường vừa tham gia rút số chia sẻ “Tôi nghĩ điều đó khá công bằng. Các sinh viên được khuyến khích học hành chăm chỉ để được tự do chọn lựa ngành học. Ngay cả nếu phải nhận một ngành không đúng ý sau khi rút số, chúng tôi có thể trao đổi với các sinh viên khác. Chúng ta hãy nên nhìn theo hướng tích cực chứ cứ đừng nhìn mãi về hướng tiêu cực như thế thì mới phát triển tốt lên được”.

Bạn thích bài viết này ?
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_45yp"]

Hãy đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận của bạn

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status