Những Băn Khoăn Xét Tuyển Cao Đẳng Đại Học Với Khối Thi Mới A4

Với các thông tin tuyển sinh hằng năm Nhiều em học sinh lớp 12, khi đứng trước ngưỡng cửa đại học mà vẫn chưa biết chọn ngành nghề như thế nào. Bởi các em chưa tiếp cận được với thông tin, hoặc tiếp cận thông tin chưa đầy đủ và chính xác. Hãy cùng tham khảo một số gợi ý sau để lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với mình em nhé.

Khối A4 thi môn gì?

Khối A4 là một trong các khối thi đại học hoàn toàn mới được mở rộng từ khối A. So với những khối truyền thống như khối A (Toán, Lý, Hóa), khối B (Toán, Hóa, Sinh), khối D (Toán, Anh, Văn) hay là khối C (Văn, Sử, Địa) thì khối A4(Toán, Vật Lý, Địa Lý) có ít trường xét tuyển hơn và ngành nghề để thí sinh lựa chọn cũng hạn chế.

cac khoi thi dai hoc khoi thi A4

Tất cả các thông tin về tuyển sinh khối A4

Các trường xét tuyển khối A4

Tên Trường Mã Ngành Tên Ngành
Đại Học Tư Thục Công Nghệ Thông Tin Gia Định 52480103 Kỹ thuật phần mềm
Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội 52510205 Công nghệ kỹ thuật ô tô
52340120 Kinh doanh quốc tế
Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu 52510301 Công nghệ kỹ thuật điện. điện tử
52510201 Công nghệ kỹ thuật cơ khí
52510102 Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng
52480201 Công nghệ thông tin
52340301 Kế toán
Đại Học Thành Đông 52850103 Quản lý đất đai
52340101 Quản trị kinh doanh
52340201 Tài chính – Ngân hàng
52510103 Công nghệ kỹ thuật xây dựng
52340301 Kế toán
Đại Học Dân Lập Hải Phòng 52580201 Kỹ thuật công trình xây dựng
Đại Học Quảng Nam 52440102 Vật lý học
52140211 Sư phạm Vật lý
Đại Học Công Nghệ Vạn Xuân 52340107 Quản trị khách sạn
Đại Học Hà Tĩnh 52580201 Kỹ thuật công trình xây dựng
52480201 Công nghệ thông tin
Học Viện Quản Lý Giáo Dục 52480201 Công nghệ thông tin
Đại học Kỹ Thuật Công Nghệ Cần Thơ 52580302 Quản lý xây dựng
52510102 Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng
Đại Học Mỏ Địa Chất DH103 Kỹ thuật địa chất
Đại Học Thái Bình Dương 52340301 Kế toán
Đại Học Kinh Bắc 52340101 Quản trị kinh doanh

Trước khi chọn ngành, chọn nghề học các em cần cân nhắc thật kỹ. Tham khảo nhiều thông tin trên mạng, hỏi ý kiến các anh chị đi trước. Có thể ở thời điểm hiện tại ngành nghề đó hót, nhu cầu nhân lực cao, tuy nhiên sau 4 năm các em ra trường, nguồn nhân lực bão hòa, dẫn đến cảnh việc thiếu, người thừa. Do vậy, các em cần tham khảo nhiều nguồn thông tin để có 1 sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Cách chọn ngành nghề phù hợp

Sau đây chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các em chọn ngành nghề phù hợp. Vậy thế nào là một ngành nghề phù hợp. Một ngành nghề phù hợp cần thỏa mãn một số tiêu chí sau:

Thứ nhất, Trước khi tìm hiểu và lựa chọn một ngành nghề theo đuổi thì các em cần biết mình thực sự yêu thích, đam mê cái gì. Có bạn thích làm giáo viên, bạn đam mê về công nghệ hay y khoa. Nghề nó theo các em đến suốt cuộc đời, một ngày có 24h thì có đến 8 tiếng các em làm việc, gắn bó với nó. Vậy nếu không thực sự yêu thích và đam mê với nó thì các em rất khó có thể theo đuổi và gắn bó lâu dài được.

Thứ hai, Nghề phải thực sự phù hợp với năng lực của bản thân. Năng lực của các bạn phải đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Thứ ba, Ngành nghề đó là ngành mà xã hội đang thiếu, đang rất cần không chỉ dừng lại ở 1 hoặc 2 năm mà còn xa hơn nữa.

Băn khoăn xét tuyển cao đẳng, đại học

Nhiều thí sinh còn tỏ ra lo lắng và băn khoăn trước kì xét tuyển cao đẳng đại học: cách thức xét tuyển như thế nào, cách điều chỉnh nguyện vọng như thế nào hay là điểm cao nhưng vẫn đứng trước nỗi lo trượt đại học.

Về lý thuyết, mặt bằng chung lên cao, thì điểm xét tuyển đại học sẽ tăng. Tuy nhiên, mức cụ thể thế nào phải căn cứ vào mức điểm đã đạt của những thí sinh đăng ký vào từng ngành xét tuyển. Dự kiến, sau khi Bộ GD và ĐT công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào thì các trường sẽ công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ với mức điểm khác nhau giữa các ngành khác nhau

Đồng thời áp dụng thêm các tiêu chí phụ. Trước những băn khoăn của thí sinh về điểm chuẩn có thể tăng cao, PGS, TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD và ĐT) cho rằng, sau khi Bộ công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, trên cơ sở đó các trường sẽ đưa ra mức điểm chuẩn phù hợp.

Không nên bỏ qua cơ hội thay đổi nguyện vọng

Về thay đổi nguyện vọng xét tuyển, PGS, TS Trần Văn Nghĩa lưu ý, thí sinh cần cân nhắc kỹ, không nên bỏ qua cơ hội được thay đổi nguyện vọng. Năm nay, các trường sẽ tuyển sinh bình đẳng với tất cả các nguyện vọng. Chỉ cần thí sinh đạt điểm cao, xét từ trên xuống đến ngưỡng điểm xét tuyển thì sẽ trúng tuyển, không lệ thuộc vào nguyện vọng 1, 2 hoặc 3 mới trúng tuyển… Tuy nhiên, nếu có quá nhiều thí sinh có điểm tương đương, các trường có thể quy định tiêu chí phụ. Tiêu chí phụ có thể xem xét điểm một trong ba môn của tổ hợp xét tuyển hoặc xem xét ưu tiên những thí sinh có nguyện vọng một vào ngành, hoặc trường.

Về quy trình thay đổi nguyện vọng, PGS, TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ GD và ĐT) cho biết, theo quy định, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức. Phương thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến chỉ áp dụng cho thí sinh không tăng thêm số nguyện vọng đăng ký xét tuyển và không điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng. Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tăng so với đăng ký ban đầu hoặc có điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải điều chỉnh bằng phiếu và thực hiện tại điểm tiếp nhận (nơi đăng ký dự thi THPT quốc gia).

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm theo đề án mà trường đã công bố. Nếu không trúng tuyển đợt một (đầu tháng 8), thí sinh có thể đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung nếu trường còn chỉ tiêu.
Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây giúp các sĩ tử có định hướng lựa chọn ngành nghề thực sự phù hợp với năng lực của bản thân và nhu cầu của xã hội.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status