Những ngành nghề độc đáo với học sinh khối thi A5

Thông tin tuyển sinh Khối A5 gồm những ngành nào? Khối A5 thi môn gì, trường nào tuyển sinh khối thi này, bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc của sĩ tử về khối thi này.

Khối A5 là một trong các khối thi đại học rất mới, được mở rộng từ khối A. Nhắc đến khối A thì phần lớn bạn đọc đã có nhiều thông tin bởi đó là  khối thi truyền thống thu hút lượng thí sinh đăng ký dự tuyển rất lớn. Còn khối A5, nhiều bạn vẫn còn lạ lẫm, ít thông tin về nó.

khoi thi dai hoc khoi A5

Tất cả thông tin về khối thi đại học khối A5

Khối A5 thi môn gì?

Khối A5 là tổ hợp thi của 3 môn: Toán, Hóa học và Lịch sử. Là khối mở rộng từ khối A, tuy không được hot như 2 người anh em khối A và khối A1, nhưng khối A5 cũng là một sự lựa chọn rất tốt cho các bạn trẻ thiên về khối ngành khoa học tự nhiên, đặc biệt dành riêng cho những bạn yêu thích môn tự nhiên nhưng hơi yếu môn Lý.

Các ngành và trường tuyển sinh khối A5

Là một khối mới mở do đó số lượng ngành và trường tuyển sinh khối thi này còn rất ít. Thực tế chỉ có duy nhất một trường đó là trường Đại học Thành Đông tuyển sinh khối thi này với 3 ngành Dinh Dưỡng, Điều Dưỡng, Công Nghệ Kỹ Thuật Xây Dựng.

Cách chọn ngành nghề phù hợp       

Thành công trong tương lai của bạn phụ thuộc quan trọng vào việc lựa chọn ngành nghề theo đuổi của các bạn hôm nay. Hãy cùng tham khảo danh sách tổng hợp các ngành nghề sau để có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình em nhé.

Mùa tuyển sinh đang đến gần, hàng nghìn sĩ tử đang đứng trước lỗi no chọn ngành, chọn nghề sao phù hợp với sở thích của bản thân và đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Hãy tham khảo quy trình sau để có sự lựa chọn tối ưu nhất nhé:

Bước 1. Hãy dành thời gian để lựa chọn ngành nghề

Việc lựa chọn đúng ngành nghề và phù hợp với bản thân là điều rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các bạn sau này. Chọn ngành nghề thứ nhất bạn phải thực sự yêu thích nó, ngành nghề đem lại thu nhập nuôi sống được bạn sau này, đóng góp cho xã hội và đem lại niềm vui. Bởi một ngày có 24 tiếng có đến 8 tiếng các bạn sống và làm việc với nó. Vì vậy, nếu không thực sự đam mê với nó thì rất dễ chán và bỏ dở giữa chừng.

Bước 2. Các sai lầm khi chọn ngành nghề

Một trong những sai lầm khi chọn ngành nghề đó là các bạn chỉ để ý đến cái “mác”  hay cái “nhãn” của nó mà chưa thực sự tìm hiểu xem ngành làm về lĩnh vực gì. Khi chọn ngành nghề cần cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ, nhận lời khuyên từ anh chị có kinh nghiệm đi trước.

Tránh chọn theo sự áp đặt hay rủ rê từ người khác. Đặc biệt là ngành nghề mà mình không yêu thích, không phù hợp với năng lực của bản thân và nhu cầu cảu xã hội. Ví dụ như bạn rất yêu thích khối ngành công an, cảnh sát nhưng sức khỏe bạn yếu thì không lên chọn, hay bạn sợ máu thì không lên theo ngành y khoa chẳng hạn.

Bước 3. Xác định xem bản thân phù hợp với ngành nghề nào

Để xem bản thân bạn thực sự phù hợp với ngành nghề nào, hãy bắt đầu từ sở thích của bạn, sau đó là tính cách rồi đến năng lực và điều kiện kinh tế. Hãy tận dụng mọi cơ hội để bạn có thể có thể trải nghiệm qua nhiều công việc cũng như môi trường để từ đó có cơ sở khẳng định bạn thực sự phù hợp với cái gì nhất.

Trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển của họ.

Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, để từ đó có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp. Hãy để sự lựa chọn của mình mở ra với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Bước 4. Xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai

Sau khi đã lựa chọn được ngành nghề cho mình rồi. Bạn hãy xây dựng một mục tiêu nghề nghiệp để có hướng học tập và phấn đấu. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong các năm tới như thế nào, bạn muốn giữ chức vụ gì và với mức thu nhập ra sao.

Bước 5. Tìm hiểu kỹ về ngành nghề mà mình chọn

Ngành nghề đó nghiên cứu về vấn đề gì, cần kỹ năng và kinh nghiệm như thế nào. Nguồn nhân lực ngành đó nhiều hay ít. Những nơi đào tạo cũng như nơi mà bạn làm việc sau khi ra trường

Bước 6. Xác định năng lực của bản thân

Năng lực của bản thân các bạn trước mắt được xác định qua thành tích học tập của các bạn, tiếp đó là điểm thi đầu vào. Sức học là căn cứ để các bạn lựa chọn ngành học và trường học để theo cho phù hợp.

Mỗi trường, cũng như mỗi ngành có mức điểm xét tuyển đầu vào khác nhau các khối thi đại học khác nhau, do đó bạn cần xem xét kỹ lực học của mình để lựa chọn cho đúng và chính xác sao cho chọn đúng được ngành nghề mà mình muốn theo đồng thời cơ hội trúng tuyển cao.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về khối A05, các trường, các ngành tuyển sinh khối thi này. Đồng thời đưa ra một số gợi ý giúp các bạn lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp với năng lực của bản thân.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status