Khối B1 Thi Môn Gì? Khối B1 Gồm Những Ngành Nào?

Khối B1 thi môn gì, khối B1 gồm những ngành nào và trường nào tuyển sinh khối thi này. Bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về khối thi này. Hy vọng đây là thông tin hữu ích hỗ trợ đắc lực cho sĩ tử trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới.

Khối B1 thi môn gì?

Khối B1 là một trong các khối thi đại học mới, mở rộng từ khối B. Khác hoàn toàn với khối B (Toán, Hóa học, Sinh học), khối B1 có rất ít ngành cũng như trường xét tuyển khối thi này. Khối B1 thi ba môn đó là Toán, Sinh học và Lịch sử.

khoi b01 gom nhung nghanh nao

Khối B1 gồm những ngành nào?

Nhìn vào tổ hợp môn chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy đây là tổ hợp môn có khá ít ngành tuyển sinh. Vì thực tế công việc hiện tại các ngành liên quan tới Toán và Sinh học thì cũng không cần quá nhiều kiến thức về Lịch sử và ngược lại. Thực tế cũng vậy, chỉ có 2 trường duy nhất tuyển sinh khối này là trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Tư thục Công nghệ Thông tin Gia Định với 2 ngành tuyển sinh đó là ngành Kỹ thuật công trình xây dựng và ngành kế toán.Bộ giáo dục công bố phương án thi THPT Quốc Gia

Bộ giáo dục và đào tạo thông báo phương án thi THPT Quốc Gia các năm tới sẽ giữ ổn định như năm nay. Các bài thi, môn thi triển khai phù hợp với chương trình học mới của các em, nếu có điều kiện sẽ tổ chức cho các em làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính.

Bộ chủ trương xây dựng ngân hàng câu hỏi đề thi vừa bao hàm được nội dung học cơ bản, vừa có độ khó nhất định để phân loại thí sinh. Từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bên cạnh đó, Bộ giáo dục và đào tạo tiến hành quy hoạch và rà soát hệ thống tất cả các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, đặc biệt nhóm trường sư phạm. Đổi mới phương thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm ngành, ngành đào tạo giáo viên để đảm bảo chất lượng giáo dục của từng trường. Triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định sẽ rà soát lại các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh mới cho phù hợp với điều kiện thực tế và đảm bảo cân bằng hơn trong thi cử.

Theo đó Bộ đã đưa ra hai phương án cho kỳ thi THPT quốc gia như sau:

Phương án thứ nhất là giữ nguyên bài thi tổ hợp 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần

Phương án thứ hai là mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi ( không tách thành 3 đầu điểm theo từng  môn thi thành phần).

Nếu theo phương  án hai các trường có thể chọn hai hay ba bài thi trong số các bài thi THPT để xét tuyển( trong đó phải bắt buộc bài thi toán hoặc ngữ văn) và một hoặc hai đầu điiểm thi năng khiếu, điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc điểm khác do trường  lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh.

Kỳ thi THPT Quốc Gia có sự cải tiến nhỏ nhưng phương án hai sẽ góp phần khắc phục tình trạng học tủ, học lệch để tiến đến một kỳ thi tích hợp một cách khoa  học  và chính xác và công bằng hơn. Tạo điều kiện thuận lợi cho trường đại học cao đẳng tron.g quá trình tuyển sinh

Trước 2 phương án Bộ GDĐT đưa ra để lấy ý kiến, ông Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết ủng hộ phương án hai. Mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi.

Tuy nhiên, ông Tớp cho rằng Bộ nên sử dụng phương án thi này , chứ năm học 2017-2018 chưa nên áp dụng ngay. Tạm thời năm 2018 vẫn giữ phương án thi cũ, để thí sinh làm quen và học sinh các khóa sau biết trước để có thời gian chuẩn bị, bởi với học sinh, giáo viên, việc biết trước phương án thi giúp các em có định hướng học tập tốt.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm học 2017-2018, nhiều đại biểu cũng tranh luận về kỳ thi THPT quốc gia.

Trong đó, ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội – cho rằng, nên tách thi tốt nghiệp THPT với thi đại học.

“Việc tuyển sinh đại học phải là của các trường. Tùy theo yêu cầu, đặc thù của mình mà các trường đại học sẽ có cách tuyển riêng” – ông Bình nhấn mạnh.

Còn lãnh đạo của nhiều địa phương lại cho rằng nên giữ nguyên phương án kỳ thi “2 trong 1” như năm nay, không nên thay đổi nhiều sẽ gây khó cho cả học sinh và giáo viên.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GDĐT tiếp tục rút kinh nghiệm, có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật, tập trung nâng cao chất lượng khâu ra đề trong kỳ thi của năm tiếp theo.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GDĐT bàn bạc với các trường xem xét “có nên nhất thiết chia nhỏ các bài thi tổ hợp ra thành từng môn để phục vụ tuyển sinh đại học, cao đẳng  hay không? Vì như thế, công tác ra đề, in đề, tổ chức thi rất phức tạp, thí sinh mệt mỏi”.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích về khối B1, các ngành và các trường tuyển sinh khối thi này, đặc biệt là thông tin mới nhất về phương án thi THPT Quốc Gia. Hy vọng đây là thông tin hữu ích cho sĩ tử dự thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status