4 Nguyên Nhân Chính Dẫn Tới Tỷ Lệ Thất Nghiệp Ở Việt Nam Rất Cao

4 Nguyên Nhân Chính Dẫn Tới Tỷ Lệ Thất Nghiệp Ở Việt Nam Rất Cao

So với các nước trên thế giới thì Việt Nam đang nằm ở top đàu những nước có tỷ lệ thật nghiệp cao. Và để gải quyết vấn đề này thì việc tìm hiểu và phân tích những nguyên nhân là điều vô cùng quan trọng.

Vậy nguyên nhân là:

Do nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội và nguồn đào tạo nhân lực cho từng ngành nghề cụ thể chưa được phổ biến để các tổ chức đào tạo sử dụng để phân tích phục vụ công tác điểu chỉnh quy mô đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh. Một trong những ngành đang thiếu trầm trọng như các trường mầm non lấy tiêu chí chỉ tuyển sinh Trung cấp mầm non chứ chưa Đại học mà vẫn không có đủ giáo viên.

Do tại các trường trung học phổ thông công tác hướng nghiệp chỉ được một vài thầy cô được tấm huấn như cưỡi ngựa xem hoa. Tại các Trường Đại học chỉ mải lo quảng cáo mà không còn quan tâm nhiều tới trách nhiệm tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều em học sinh và phụ huynh “dở khóc dở cười” với quyết định chọn ngành, chọn nghề của mình. Quan điểm “học đại học để đổi đời” cứ dẫn dắt thế hệ này rồi đến thế hệ khác. Dẫn đến việc ai cũng muốn vào đại học.

Hay sinh viên Đại học mặc dù đầu vào đạt chuẩn, nhưng qua 4 đến 5 năm học thì có bạn học xuất sắc, có bạn học khá và có em không thể ra trường. Và Cơ chế thị trường cũng vận hành theo cách đó, tổ chức đào tạo nào không đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì tất yếu sẽ tự bị loại trừ. Tuy nhiên, vấn đề dễ thấy là từ trước đến nay có trường đại học, cao đẳng nào bị đóng cửa? Nhưng con số trường trung cấp nâng cấp thành cao đẳng, trường cao đẳng liên thông Đại học 2019 hiện nay vẫn được tiếp tục tuyển sinh và đào tạo bình thường.

Do Không phải ai cũng may mắn có cơ hội làm việc đúng chuyên ngành của mình, với cuộc sống là những khoản chi phí đắt đỏ nhiều bạn sinh viên chấp nhận làm việc trái ngành để có một thu nhập trang trải hang ngày. Hoặc có nhiều bạn sinh viên sau khi học xong Trung cấp, Cao đẳng do không tìm được việc làm phù hợp mà quyết định học liên thông như liên thông học viên tài chính, ngân hàng, Liên thông Đại học xây dựng, kiến trúc,…

Do chất lượng nguồn nhân lực cung không đáp ứng được chất lượng cầu: đây là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp. Không phải trường đại học, cao đẳng nào cũng đủ nhân lực để có thể xây dựng và triển khai chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

Những nguyên nhân trên là những nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam rất cao. Cần tìm ra các giải pháp bền vững hơn không áp đặt mà hệ sinh thái giáo dục và nền kinh tế vẫn vận hành tốt theo quy luật tự nhiên của nó. Thay vì chúng ta hạn chế mâu thuẫn xảy ra giữa cung và cầu bằng cách hạn chế cung bằng cầu, thì cần những giải pháp có tính bền vững hơn.

Mrs.Duyen

 

Bạn thích bài viết này ?
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_45yp"]

Hãy đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận của bạn

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status