Hãy Đặt Câu Hỏi Nghề Đó Làm Những Gì Chứ Đừng Hỏi Ngành Này Học Những Gì

Thường thì hầu hết mọi người khi còn trong thời kỳ học sinh vẫn chưa hình dung ra sau này mình làm những gì, mà chỉ đến khi trở thành sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường tìm việc làm mới ngộ nhận ra. Tại sao mình không chuẩn bị cho nó sớm hơn.

Các trường đại học, cao đẳng dạy cho bạn những kiến thức trong chương trình. Tuy nhiên kiến thức ở trong trường không đủ để bạn xin việc đi làm đâu. Do đó hãy bắt đầu rèn luyện kĩ năng tự học và tìm hiểu từ bây giờ đi. Những kiến thức bạn có được khi học đại học chỉ là nền tảng, khó mà áp dụng ngay vào công việc. Nếu chỉ biết những gì được dạy mà không biết tự mày mò học thêm, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi ôm mớ nền tảng đó đi xin việc. Nhiều bạn sinh viên đi học được một, hai năm thì bắt đầu rơi vào tình trạng mất phương hướng không hiểu tại sao mình lại chọn ngành này. Thay vì chời giảng viên dạy các bạn hãy từ mày mò tự học những thứ mà mình cảm thấy có ích cho công việc sau này.

Trước khi đi vào quá trình chọn ngành chọn nghề, bản thân các bạn hãy tự đặt câu hỏi cho mình là sau này mình muốn làm gì, mình muốn trở thành người như thế nào. Khi trả lời được câu hỏi đó thì chắc hẳn bạn đã biết được mình nên đi theo khối thi nào rồi. Nếu các bạn yêu thích công nghệ thông tin như lập trình phần mềm, lập trình website, bảo mật thông tin….các ngành khối A1 thì có thể theo khối A1. Để học được ngành này bạn cần phải học tốt tiếng anh và có tư duy logic chính xác. Bởi vì tài liệu cho ngành này chủ yếu là tài liệu nước ngoài thế nên bạn phải học được tiếng anh thì mới có thể theo được. Bên cạnh đó khi bạn vừa có ngoại ngữ vừa học được ngành này thì khả năng thăng tiến trong công viêc của bạn rất cao.

Còn đối với những bạn có mong muốn sau này trở thành bác sĩ, y tá…những công việc liên quan tới y dược thì có thể chọn theo khối B. Khi các bạn đã có mục tiêu hướng tới thì phải nỗi lực để hoàn thành. Thường thì các trường đại học, cao đẳng trong cả nước ra mức điểm cho các ngành khối B là khá cao, vì vậy các bạn học sinh cần phải cố gắng và tìm hiểu thêm những gì có liên quan mà không có trong sách vở. Tìm hiểu trước những công việc đang tuyển phù hợp cho ngành học của mình.

Đối với những bạn có mong muốn trở thành tiếp viên hàng không hay hướng dẫn viên du lịch hoặc những công việc có liên quan đến ngoại ngữ thì có thể chọn khối D. Các bạn có thể tham khảo các ngành khối D trên các thông báo tuyển sinh của các trường. Các trường tuyển sinh khối D rất nhiều nên việc lựa chọn cho mình một trường phù hợp không hề khó. Công việc cho những bạn học được khối này cũng không hề ít, nhưng yêu cầu của nhà tuyển dụng ít nhất là phải biết việc, khi xin vào một vị trí nào đó bạn phải hiểu công việc đó làm những gì.

Trịnh Trang

Bạn thích bài viết này ?
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_45yp"]

Hãy đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận của bạn

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status