Lựa Chọn Nghề Nghiệp Cho Tương Lai

Xã hội càng phát triển, đất nước càng đi lên thì nhu cầu việc làm ngày càng nhiều. Nhưng ngành nghề nào mới là ngành nghề được các bạn lựa chọn nhiều? Ngành nghề nào mới đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng, sở thích năng khiếu của các bạn?.

Hàng năm có hàng chục nghìn sinh viên được tốt nghiệp ra trường, nhưng khá ít trong số các bạn sinh viên đó tìm được công việc mà phù hợp với ngành nghề mà mình được đào tạo trong trường đại học. Bởi lẽ đâu phải ai trong các bạn cũng biết, cũng học ngành mình thích. Trừ những bạn có định hướng, có năng khiếu ngay từ nhỏ thì hầu hết chúng ta còn khá mông lung trong việc chọn các khối thi, chọn trường, chọn ngành.

Thường thì các bạn sẽ chỉ biết về khối thi truyền thống là A, B, C, D nhưng lại không rõ là trường nào, ngành nào xét tuyển khối thi đó.

Các bạn nam hay chọn học khối A, vậy thì khối A gồm những ngành nào? Khối A là khối bao gồm có 3 môn tự nhiên là Toán, Lý, Hóa, ngoài ra nó còn mở rộng thêm 18 khối thi khác ứng với các ngành yêu cầu. Khối này có nhóm ngành khá là đa dạng từ khoa học, kĩ thuật, công nghệ đến sư phạm, kinh tế,… Trong thời gian học đại học thì bạn có thể học hỏi làm thêm những việc mình thích liên quan đến ngành này như là sửa chữa thiết bị, nghiên cứu sáng tạo, triển khai mô hình,…

Các bạn nữ không thích các môn tự nhiên, lại thích tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, thích viết lách, có mong muốn được làm nghề sư phạm thì lại thường chọn học và thi khối C. Các ngành khối C thường chuyên về Khoa học Xã hội Nhân văn, Học viện Báo chí, một vài các ngành Sư phạm, Đại học Quân sự. Sau khi tốt nghiệp ra trường bạn có thể là một nhà báo, một người viết content, một giáo viên bộ môn mình thích,…Ngoài ra ngay từ khi còn ngồi giảng đường thì các bạn có thể làm ti tỉ công việc liên quan đến ngành như cộng tác viên viết bài, gia sư, trợ giảng lớp học,…

Các bạn có năng khiếu riêng đặc biệt, có đầu óc mộng mơ bay bổng, có gu thẩm mĩ tốt, có một tâm hồn nghệ sĩ thì các bạn thường chọn thi các khối hiếm như H, M, N, R,V. Các ngành này có công việc khá đa dạng, từ những nhân viên thiết kế, giáo viên ngành đào tạo đến những diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ tương lai,…

Nhiều bạn đã có công việc yêu thích của mình thì khá đơn giản trong việc chọn ngành chọn trường. Tuy nhiên có khá nhiều bạn thi theo sức ép, yêu cầu, nguyện vọng từ phía gia đình chứ không phải do bản thân mình chọn lựa nên thường bị áp lực và không tập trung được. Từ đó dẫn đến việc tương lai của các bạn sẽ bị mờ mịt, mông lung và không định hướng.

Vậy thì ngay từ những ngày tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn nên có những suy nghĩ, những định hướng cho tương lai mình, dù chưa rõ ràng nhưng cũng khiến mình có những bước đi đầu tiên và dần dần vững chắc cho tương lai.

Trà My

Bạn thích bài viết này ?
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_45yp"]

Hãy đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận của bạn

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status