Những Điều Cần Biết Để Trở Thành Giáo Viên Mầm Non Tiểu Học

Mầm non và tiểu học là hai cấp quan trọng nhất, đó là những bước đi đầu tiên trong sự hình thành và phát triển bản thân mỗi chúng ta. Chính vì thế mà việc trở thành giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học trở nên hết sức quan trọng và cũng có muôn vàn khó khăn.

Mầm non và tiểu học là nơi mà lần đầu tiên chúng ta được tiếp xúc với bao điều bỡ ngỡ, mới mẻ. Vậy thì bạn cần làm gì để xua tan đi những bỡ ngỡ, những lo âu đó cho học sinh? Và quan trọng hơn hết là bạn cần làm gì để trở thành giáo viên mầm non, tiểu học?

Việc đầu tiên của ngành sư phạm là học và đào tạo nghiệp vụ.

Muốn trở thành giáo viên thì tất nhiên điều đầu tiên đó là bạn cần học ngành sư phạm. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành sư phạm như: trung cấp, cao đẳng, đại học, liên thông đại học,…Ở đây bạn sẽ được đào tạo về nghiệp vụ sư phạm, những kĩ năng cần có của ngành này.

Bạn sẽ được học hát, học múa, học chăm sóc, dỗ dành trẻ con,… nếu như bạn chọn sư phạm mầm non. Còn nếu chọn sư phạm tiểu học hay sư phạm trung học thì bạn sẽ được học về các kiến thức chuyên sâu hơn, chuyên môn hơn và được đào tạo cách giảng dạy, cách đứng lớp sao cho hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc học qua trường lớp, nếu muốn trở thành giáo viên mầm non, tiểu học thì bạn phải có niềm đam mê với nghề và có những phẩm chất của nghề giáo.

Nhẫn nại, kiên trì: Trẻ con luôn hiếu động, tinh nghịch, thích tìm tòi khám phá cái lạ. Nhất là mầm non và tiểu học thì chúng luôn thích đặt ra những câu hỏi mà cần được giải đáp ngay bởi lần đầu được tiếp xúc với bao điều mới mẻ, lần đầu được biết thế nào là phép cộng phép trừ,…Chính vì thế mà giáo viên mầm non, tiểu học luôn cần phải nhẫn nại, kiên trì để nghe và giải đáp từng câu hỏi này.

Gương mẫu: Trẻ em như một tờ giấy trắng, chúng rất dễ bị vấy bẩn bởi những điều xấu, điều không tốt đẹp. Các bé thường bắt chiếc làm theo những điều người lớn làm, nên mọi hành động cử chỉ lời nói của bố mẹ hay các thầy cô giáo trước mặt các bé đều phải đúng đắn, mẫu mực, lịch sự. Người lớn chính là tấm gương để cho các bé noi theo, định hướng nhân cách sau này của các bé.

Cũng như nhiều ngành nghề khác, giáo viên mầm non và tiểu học đòi hỏi một tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều giáo viên mầm non có thể biết đến hoàn cảnh từng trẻ, nằm lòng tính tình của từng trẻ. Đó là vì họ luôn quan sát, tìm hiểu, phát hiện và thậm chí coi trẻ như con em của mình, quan tâm đến trẻ cả miếng ăn, giấc ngủ.

Vững chuyên môn, nghiệp vụ: Là một giáo viên tất nhiên bạn phải được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ đứng lớp, giảng dạy sao cho hiệu quả, chất lượng. Và chính giáo viên là người truyền đạt lại các kiến thức sách vở, các kĩ năng trong cuộc sống cho học sinh của mình. Tự học, tự bồi dưỡng để làm chủ được tri thức, chuyên môn và đáp ứng tốt nhất việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Trở thành một giáo viên mầm non, tiểu học là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và luôn cần những người có tâm, có đức, có chuyên môn dìu dắt từng lớp học sinh trưởng thành và phát triển, trở thành người giúp ích cho đất nước.

Trà My

Bạn thích bài viết này ?
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_45yp"]

Hãy đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận của bạn

avatarÔn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status