• Connect with us:

Các Thầy Cô Giáo Tiểu Học Gánh Chữ Lên Vùng Cao

Phải yêu trẻ lắm, yêu nghề lắm thì những thầy cô giáo trên vùng cao mới có thể hy sinh cả tuổi xuân của mình để mang con chữ tới cho các em học sinh.
Phải yêu trẻ lắm, yêu nghề lắm thì những thầy cô giáo trên vùng cao mới có thể hy sinh cả tuổi xuân của mình để mang con chữ tới cho các em học sinh. Năm 2018 sau khi tốt nghiệp Trung cấp mầm non tôi đã tình nguyện công tác dạy học tại Bản Sen Huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai để được cống hiến sức lực nhỏ bé của mình trên vùng đất nghèo về kinh tế và nghèo về kiến thức, họ luôn khao khát được biết tới cái chữ, con số. Thị xã đang trong quá trình tái thiết nên đời sống của nhân dân chưa ổn định, số hộ nghèo ở các bản vùng cao còn cao; môi trường bị ô nhiễm; giao thông đi lại khó khăn; số lượng HS luôn biến động… nên việc thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục và duy trì sĩ số học sinh trong toàn thị xã gặp rất nhiều khó khăn.

Những khó khăn ngày đầu công tác giảng dạy trên vùng cao

Đồng  hành cùng tôi trên con đường mang kiến thức tới Bản Sen là các thầy cô giáo học văn bằng hai sư phạm tiểu học và lớp học được đồng bào cùng các thầy cô chung tay góp sức dựng lên để các cháu có chỗ ngồi học. Nói là lớp học nhưng thực ra rất tạm bợ, thiếu thốn đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học cho các cháu, thầy cô ở đây đều phải tự tạo ra…nên ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của thầy  trò nơi đây. Nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì đây cũng là nhiệm vụ đòi hỏi mỗi thầy cô giáo phải thực sự tâm huyết với nghề, kiên trì, nhẫn nại và phải gần dân, thương yêu các cháu như con mình thì mới thuyết phục được các cháu đến lớp và duy trì ổn định sỹ số lớp. Mặt khác, mỗi thầy cô làm nghĩa vụ cắm bản phải biết hoặc hiểu được tiếng bản địa và phong tục tập quán của đồng bào nơi mình công tác mới mong thực hiện được ước nguyện “gieo chữ” tất cả vì học trò nghèo vùng cao. [caption id="attachment_14191" align="aligncenter" width="600"]day hoc hoc sinh tieu hoc tren vung cao day hoc hoc sinh tieu hoc tren vung cao[/caption]

Thời gian đã chứng minh nỗ lực của các thầy cô cùng các em học trò thân yêu

Dần dần sau bao thời gian đi động viên và tư vấn cho từng em trên từng bảng làng lớp học đã đông lên trông thấy, các em với gương mặt vui tươi hào hứng, hy vọng được đến trường để được học dù con đường đến trường có dài có sình lầy và khó khăn đến bao nhiêu. Số lượng Giáo viên được phân công và tình nguyên lên giảng dạy ngày càng nhiều, từ người có bằng cấp Trung cấp đến Cao đẳng, Đại học và liên thông Đại học, Cao học sẵn sàng  vượt qua tất cả nỗi vất vả của địa hình rừng rú, sự nhiệt huyết của người làm trọng trách trồng người. Với sự cảm thông, chia sẻ của gia đình, người thân, các thầy cô vào cắm bản ở đây đều rất mực thương yêu học trò, muốn truyền lại kiến thức cho các em; giúp các em học được chữ để làm hành trang cho các em bước vào đời vững vàng hơn.

Mrs.Duyen

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách